Theo CNN, hôm thứ Năm (1/10), Nga đã thực hiện không kích trên lãnh thổ Syria sang ngày thứ hai, tuyên bố có cùng mục tiêu chống khủng bố với liên quân Mỹ – phương Tây. Tuy nhiên Mỹ và các nước phương Tây nghi ngờ rằng liệu Nga có thực sự đang nhắm tới tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), hay đang làm điều “mờ ám” nào khác?

Mọi việc bắt đầu vào hôm thứ Tư (30/9), khi một tướng ba sao của Nga rời khỏi tòa nhà Đại sứ quán Nga ở Mỹ và gõ cửa một tòa nhà chính quyền Mỹ, yêu cầu được gặp tùy viên quân sự Hoa Kỳ, theo BBC đưa tin.

Ông nói với viên chức quân sự Mỹ rằng Nga sẽ ném bom ở Syria trong vòng một giờ đồng hồ, vì thế người Mỹ nên rời khỏi không phận Syria ngay và di dời các tài sản của Mỹ. Sáu mươi phút sau, việc ném bom diễn ra.

Các nhà phân tích nói rằng, cho tới nay, mục tiêu mà Nga nhắm vào là các nơi không hề có sự hiện diện của IS.

Phải chăng Nga đang tìm cách tiêu diệt IS, hay đang tìm cách vực dậy Tổng thống Syria Bashar al-Assad?

Nói cách khác, các nhóm phiến quân khác không phải là IS mà bất kỳ nhóm nào đối đầu với Tổng thống al-Assad đều đang là mục tiêu tấn công của Nga.

Nghi ngờ của chính quyền Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói rằng cuộc tấn công của Nga hôm thứ Tư dường như không nhằm vào các mục tiêu do IS kiểm soát, vốn ở phía bắc của Syria.

Một quan chức cấp cao chính quyền Hoa Kỳ nói rằng các phi cơ của Nga tấn công gần thành phố Hom, phía tây Syria, “không hề có mục đích chiến thuật” nhắm đến IS, do đó cho thấy “họ không ở đó để nhắm tới ISIL (IS).

Học viện Nghiên cứu Chiến tranh ở Mỹ nói rằng các chiến dịch tấn công không lực của chính quyền Putin nhắm tới quân nổi dậy Syria, chứ không phải IS.

Vị trí các địa điểm nơi Nga thực hiện các vụ không kích gần đây ở Syria. (Nguồn: YouTube)
Vị trí các địa điểm nơi Nga thực hiện các vụ không kích gần đây ở Syria. (Nguồn: YouTube)

Phi cơ của Nga đã thực hiện 20 cuộc không kích lên các thị trấn Rastan và Talbisah ở phía bắc thành phố Homs cũng như thị trấn Al Latamneh và Kafr Zeita tại tỉnh Hama vốn là căn cứ của quân nổi dậy. Các nguồn tin từ dân thường Syria nói rằng các máy bay này chỉ nhắm đến các vị trí của lực lượng đối lập Syria,” đại diện Học viện nói.

Người Nga nói gì?

Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay của họ đã tấn công 8 mục tiêu IS vào hôm thứ Tư, sang hôm thứ Năm (1/10), các chiến đấu cơ Nga đã phá hủy một kho vũ khí và các chốt kiểm soát của IS.

Hoa Kỳ và các đồng minh lo sợ rằng các vụ oach tạc là nhằm vào các nhóm nổi dậy, không phải IS, nhưng chống đối Tổng thống Syria Bashar al-Assad vốn thân Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bác bỏ những tố cáo cho rằng những vụ không kích của Nga ở Syria không nhắm vào các mục tiêu IS.

Video phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov:

https://www.youtube.com/watch?v=dY4uVauk7jA

Ông Lavrov nói với báo chí tại New York rằng những tin tức cho rằng Nga không oanh kích các mục tiêu IS là những tin đồn không có cơ sở. Khi được hỏi về những báo cáo cho rằng một số vụ không kích của Nga đánh trúng thường dân, ông Lavrov nói rằng ông không có thông tin về việc đó.

Nga nói đã đánh trúng 12 vị trí của IS trong vòng 24 giờ qua, tuy nhiên tin này chưa thể kiểm chứng độc lập.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov, trong một bài phát biểu trước hãng thông tấn nhà nước Tass, đã nói về mục tiêu không kích của Nga rằng: “Chiến dịch này nhằm hỗ trợ lực lượng vũ trang Syria trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo và các tổ chức cực đoan khác”.

Chú ý tới cụm từ “các tổ chức cực đoan khác”.

Video những hình ảnh đầu tiên khi Nga khởi động chiến dịch tại Syria:

Từ giai đoạn bắt đầu cuộc nội chiến Syria hơn 4 năm trước, chính quyền Tổng thống al-Assad đã gán những từ như “tổ chức khủng bố” lên các nhóm đối lập, không lâu trước khi IS thực sự trở thành một mối đe dọa ở Syria.

Trước đó, Nga tuyên bố họ đến Syria là theo yêu cầu của Tổng thống al-Assad, và họ đang hợp tác với chính quyền Syria nhằm tiêu diệt các mục tiêu.

Điều này khiến Mỹ và đồng minh phương Tây nảy sinh một sự ngờ vực có cơ sở về việc hai ông Putin và Assad ngầm bắt tay nhau, khoét sâu vào cuộc xung đột nội chiến vốn đã làm hơn 250.000 người, phần lớn là dân thường thiệt mạng, và khoảng 4 triệu người lưu vong nước ngoài.

Tại sao Nga lại ủng hộ chính quyền Assad?

Nga luôn đứng trên lập trường của một đồng minh thân cận chính phủ Syria, vốn đặt dưới quyền thống trị của gia đình ông al-Assad trong hơn 40 năm, bất chấp việc nhiều nhà lãnh đạo thế giới nói rằng chế độ của ông al-Assad đã giết hàng vạn dân thường và phải bị loại bỏ.

Quan hệ giữa điện Kremlin và gia đình al-Assad đã bắt đầu từ thời Xô-Viết. Liên Xô là nhà hậu thuẫn quân sự chính của cha tổng thống Bashar al-Assad từ hơn 4 thập kỷ trước.

Video ngày không kích thứ hai của Nga tại Syria:

Liên Xô cung cấp cho Syria hàng trăm tư vấn viên quân sự và khí tài vũ trang trị giá hàng tỉ USD trong cuộc chiến chống lại Israel năm 1967. Thêm vào đó, chế độ al-Assad luôn là một khách hàng trung thành của ngành công nghiệp vũ khí của Nga với các đơn hàng tỷ đô-la Mỹ.

Đổi lại, Nga được thuê căn cứ hải quân Tartus. Đây là vị trí đặc biệt quan trọng vì là cảng nước sâu duy nhất của Nga tại Địa Trung Hải.

Theo CNN, giới chức tình báo Mỹ ngờ rằng Nga tăng cường hiện diện quân sự tại Syria bởi vì ông Putin muốn chống đỡ cho chính quyền ông al-Assad đang suy yếu.

Bước đi mạnh mẽ của Nga tại Syria “sẽ đánh tiếng một cách dõng dạc với các nước trong khu vực và trên thế giới rằng cường quốc quân sự này quyết tâm bảo vệ đồng minh al-Assad khỏi bị trục xuất,” Ayham Kamel, chuyên gia phân tích chính trị của tổ chức Eurasia Group nói.

Minh Trí tổng hợp