Chất lượng tốt hơn số lượng, đó là lý do Mỹ và các đồng minh không cung cấp cho Ukraina số vũ khí nhiều như quân đội Nga có. Các đối tác phương Tây của Ukraina đã chọn cách tiếp cận “phi đối xứng”.

Vậy thì, vũ khí viện trợ bao gồm những loại gì và nó sẽ giúp ích như thế nào cho Ukraina, chuyên gia quân sự và người đứng đầu quỹ “Return Alive” Taras Chmut sẽ giải thích về vấn đề này trong Telegram của mình, theo Zn.ua.

Taras Chmut bắt đầu với thực tế là: nhiều người đặt ra những câu hỏi như “tại sao Mỹ và các đối tác không cố gắng đáp trả sự hiện diện các loại thiết bị vũ khí của Nga bằng cách viện trợ cho Ukraina các thiết bị vũ khí tương đương từ phương Tây?” Tại sao không phải là “hàng trăm xe tăng, pháo binh, máy bay và mọi thứ khác của phương Tây?”.

Ông viết, có vẻ như Mỹ và các đối tác đã chọn cách tiếp cận “phi đối xứng”. Nó bao gồm thực tế là Ukraina được cung cấp, có lẽ, ít vũ khí hơn, nhưng được lựa chọn cẩn thận và có chất lượng tốt hơn, điều này cho phép san bằng ưu thế về số lượng của người Nga.

Ông viết: “Mát-xcơ-va có nhiều pháo, tên lửa và súng phòng không hơn, vì vậy cần cung cấp cho Ukraina M142 (tức là Hệ thống Pháo phản lực Cơ động cao HIMARS), M270 (là “anh em” với HIMARS М142, tuy kém cơ động hơn HIMARS nhưng M270 có uy lực gấp đôi), cùng với các bệ phóng này sẽ là Tên lửa dẫn đường phóng loạt GMLRS hoặc đạn pháo dẫn đường chính xác Excalibur, dùng để đối phó với các đơn vị phòng không hoặc các giàn phản pháo của quân Nga”. – Để mở ra nhiều cơ hội trên không, cần cung cấp cho Ukraina tên lửa chống radar AGM-88 HARM để chế áp phòng không, cũng như việc sử dụng máy bay không người lái để do thám và tấn công.

Logic tương tự cũng áp dụng cho cuộc chiến chống lại xe bọc thép của đối phương – ngoài tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM và súng phóng lựu, quân Đồng minh cung cấp các phương tiện khai thác địa hình từ xa để hạn chế sự cơ động của xe bọc thép đối phương.

Tương tự, trên biển, Lực lượng vũ trang Ukraina không được cung cấp hạm đội như của Liên bang Nga, nhưng được cung cấp tên lửa chống hạm để quân Nga phải sợ hãi khi tiến vào khu vực tây bắc của Biển Đen.

Ông Taras Chmut viết: “Nếu bây giờ Ukraina được cung cấp ồ ạt các loại vũ khí hạng nặng cổ điển của phương Tây, rất có thể hậu cần của chúng ta sẽ không thể đáp ứng được các nhu cầu, và khi đó hệ thống hỗ trợ vật chất và kỹ thuật sẽ phải được sửa chữa” , ông Taras Chmut viết, tuy nhiên trong trung hạn, Ukraina vẫn cần nhận được các loại vũ khí cổ điển hạng nặng hơn từ Hoa Kỳ và các đối tác. Điều này đặc biệt đúng với Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân ATACMS mà ông tin rằng Ukraina cần và không khó để tích hợp.