Ở Việt Nam chúng ta lái xe bên tay phải, nhưng ở Thái Lan và nhiều nước khác lại lái xe bên tay trái. Lý do vì sao?

Các chứng cứ khảo cổ cho rằng người Roma cổ đại có thể đã lái xe ngựa ở bên trái đường, và tập quán đó đã ảnh hưởng đến khắp Châu Âu. Tuy rằng không có lý do chắc chắn cho thực trạng này, nhưng một số người tin rằng đây là vấn đề an toàn.

Do phần lớn mọi người thuận tay phải, nên có một lý thuyết cho rằng khi lái xe hoặc cưỡi ngựa bên trái sẽ giúp người điều khiển cầm vũ khí ở tay phải (tay thuận) để chống lại kẻ thù nếu đột nhiên xuất hiện, theo History.com.

Cho đến thế kỷ 18, xe ngựa và giao thông còn ít nên việc điều khiển xe ở bên trái hay phải thường tùy thuộc vào tập quán địa phương.

Cuối cùng, đi ở bên trái khi tham gia giao thông đã trở thành luật ở Anh sau khi chính phủ thông qua vào năm 1773 và 1835. Nhưng đi theo bên phải lại phổ biến ở Pháp, và được ủng hộ từ thế kỷ 18.

Đây là 2 cường quốc trên thế giới lúc bấy giờ, và họ đã xuất khẩu phong cách điều khiển xe này sang các nước thuộc địa. Vì vậy đa phần các nước thuộc địa của Anh như: Úc, New Zealand, Nam Phi, và Ấn Độ vẫn lái xe bên tay trái.

Vậy tại sao Mỹ lái xe bên tay phải?

Câu chuyện quay lại thế kỷ 18, khi ở Mỹ các xe chở hàng được kéo bởi nhiều con ngựa. Bởi vì các xe này không có ghế ngồi cho người điều khiển, nên họ thường ngồi ở bên tay trái của đoàn ngựa để dễ điều khiển ngựa bằng tay phải của mình.

Khi các xe chở hàng trở lên phổ biến, thói quen đó đã chuyển thành lái xe ở bên phải để người điều khiển ở gần giữa con đường hơn và tránh va chạm với xe khác.

Một người gây ảnh hưởng khác là Henry Ford, khi ông sản xuất những chiếc xe có vô lăng ở bên trái để đi ở bên phải trên đường.

Đến nay, lái xe bên trái vẫn phổ biến ở Anh và nhiều nước thuộc địa cũ khác như Nhật Bản, Indonesia, Thái Lan,…Tuy nhiên cũng có một số nước chuyển đổi sang lái xe bên phải để phù hợp với các nước khác.

Canada đã từ bỏ cách lái xe bên trái vào năm 1920 để phù hợp với giao thông của Mỹ. Năm 1967, chính phủ Thụy Điển cũng bỏ ra khoảng 120 triệu $ để chuyển người dân sang lái xe bên phải.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: