Trong 20 năm qua, tỷ lệ tội phạm trên 65 tuổi ở Nhật Bản đã gia tăng nhanh chóng, theo BBC.

Toshio Takata, 69 tuổi, nói rằng ông vi phạm pháp luật do ông nghèo. Ông muốn một nơi nào đó để sống miễn phí, ngay cả khi nó ở sau song sắt.

“Tôi đã đến tuổi hưởng lương hưu và tôi hết tiền. Vì vậy, ý tưởng này đã đến với tôi – có lẽ tôi có thể sống miễn phí nếu tôi sống trong tù”, ông Toshio nói.

“Vì vậy, tôi lấy một chiếc xe đạp và đạp tới đồn cảnh sát và nói với anh chàng ở đó: ‘Hãy nhìn xem, tôi đã lấy cái này'”.

Đó là hành vi phạm tội đầu tiên của ông Toshio, lúc đó ông đã 62 tuổi, nhưng tòa án Nhật Bản xử rất nghiêm các hành vi trộm cắp vặt, do đó, với hành vi của ông đủ để ông bị kết án một năm.

Sau khi ông Toshio ra tù, ông lại vào tù lần nữa do dùng dao để đe dọa phụ nữ.

“Tôi đã đi đến một công viên và chỉ đe dọa họ. Tôi không có ý định làm hại. Tôi chỉ đưa con dao cho họ với hy vọng một trong số họ sẽ gọi cảnh sát. Một người đã làm thế”, ông Toshio nói.

“Không phải là tôi thích ở tù nhưng tôi có thể ở đó miễn phí. Và khi tôi ra ngoài, tôi đã tiết kiệm được một số tiền, [do lương hưu của tôi tiếp tục được trả ngay cả khi tôi ở trong tù]. Vì vậy, chuyện ở tù không quá khủng khiếp”, ông Toshio chia sẻ.

Ông Toshio đại diện cho một xu hướng nổi bật trong giới tội phạm ở Nhật Bản. Năm 1997, những người phạm tội trên 65 tuổi chiếm khoảng một trong 20 người bị kết án nhưng 20 năm sau, con số này đã tăng lên hơn 1/5. Và giống như Toshio, nhiều người trong số những người vi phạm pháp luật cao tuổi này là những người vi phạm nhiều lần. Trong số 2.500 người trên 65 tuổi bị kết án vào năm 2016, hơn 1/3 người có hơn 5 tiền án.

Nhật Bản
Ông Toshio. (Ảnh: BBC)

Bà Keiko (không phải tên thật), 70 tuổi, nhỏ bé, cũng chia sẻ rằng do nghèo mà bà phải vi phạm pháp luật.

“Tôi không thể hòa thuận với chồng. Tôi không có nơi nào để sống và không có nơi nào để ở. Vì vậy, nó trở thành lựa chọn duy nhất của tôi: ăn cắp. Ngay cả phụ nữ ở độ tuổi 80 không thể đi bộ đúng cách cũng phạm tội. Đó là vì họ không thể tìm thấy thức ăn, tiền bạc”, bà Keiko chia sẻ.

Trộm cắp, chủ yếu là ăn cắp, là tội ác lớn nhất của những người phạm tội cao tuổi. Họ chủ yếu ăn cắp thực phẩm trị giá dưới 3.000 yên từ một cửa hàng mà họ thường mua.

Michael Newman, một nhà nhân khẩu học sinh ra ở Úc chỉ ra rằng mức lương hưu cơ bản ở Nhật Bản rất khó sống. Trong một bài báo xuất bản năm 2016, ông tính toán rằng chi phí thuê nhà, thực phẩm và chăm sóc sức khỏe sẽ khiến người nhận lương hưu mắc nợ nếu họ không có thu nhập nào khác. Trước đây, với truyền thống con cái lo cho cha mẹ già, nhưng hiện nay, đối với các tỉnh nghèo ở Nhật Bản, nhiều người trẻ tuổi phải rời bỏ quê hương đi kiếm tiền, để cha mẹ tự lo cho chính mình.

“Những người hưu trí không muốn trở thành gánh nặng cho con cái và cảm thấy rằng nếu họ không thể sống sót bằng tiền trợ cấp nhà nước thì cách duy nhất để không trở thành gánh nặng là vào tù”, ông Michael Newman cho biết.

Ông Michael Newman cho biết việc vi phạm pháp luật nhiều lần là một cách “quay trở lại nhà tù” nơi có 3 bữa ăn mỗi ngày và không có hóa đơn.

Nhật Bản
Ảnh: BBC

Ngoài ra, theo giám đốc của trung tâm phục hồi chức năng nơi ông Toshio Takata bị giam giữ, những thay đổi trong gia đình Nhật Bản đã góp phần vào việc gia tăng tỉ lệ người cao tuổi phạm tội.

“Cuối cùng, mối quan hệ giữa mọi người đã thay đổi. Mọi người trở nên cô lập hơn. Họ không tìm thấy một vị trí trong xã hội này. Họ không thể chịu đựng nỗi cô đơn của mình”, ông Kanichi Yamada, 85 tuổi cho biết.

“Trong số những người già phạm tội, một số người có bước ngoặt trong cuộc sống của họ. Có một số nguyên nhân. Họ mất vợ hoặc con và họ không thể đối phó với điều đó … Thông thường mọi người không phạm tội nếu họ có người chăm sóc và hỗ trợ họ”, ông Kanichi Yamada nói.

Theo Kanichi Yamada, ông Toshio phạm tội do nghèo đói chỉ là một “cái cớ”. Cốt lõi của vấn đề là sự cô đơn của ông ấy.

Đúng là Toshio chỉ có một mình trên thế giới. Cha mẹ ông đã mất và ông cũng mất liên lạc với 2 anh trai. Ông cũng mất liên lạc với 2 người vợ cũ đã ly dị và 3 đứa con.

“Nếu họ có mặt để chăm sóc tôi, tôi sẽ không làm điều này”, ông Toshio cho biết.

Băng Thanh

Video: 5 đặc điểm quyết định phúc tướng của một người.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

 

Từ Khóa: