Tổng thống Donald Trump gần đây đã khiến tổng thống Pháp lo lắng với một câu hỏi đơn giản trong hội nghị thượng đỉnh NATO, theo The BL.

Vào ngày 6/12, trong buổi họp báo tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở London, khi trả lời câu hỏi của nhà báo về các tù nhân IS bị giam giữ trong quân đội Hoa Kỳ, Tổng thống Trump nói rằng Hoa Kỳ đang giam giữ một lượng lớn cựu chiến binh của nhóm khủng bố này, trong đó có những kẻ là công dân Châu Âu, kể cả từ Pháp.

“Tôi chưa đề cập vấn đề này với vị Tổng thống đây”, Tổng thống Trump nói với Tổng thống Pháp. “Ông có muốn một số chiến binh IS tốt bụng không?

Tổng thống Macron tỏ ra khó chịu trước câu hỏi, lên tiếng: “Hãy nghiêm túc” và đưa ra một số bình luận nhưng ông không trả lời câu hỏi.

Tổng thống Trump nói với các nhà báo: “Đây là lý do tại sao ông ấy là một chính trị gia vĩ đại bởi vì đó là một trong những câu trả lời không hay nhất mà tôi từng nghe”.

Vấn đề những người châu Âu cực đoan tới Syria để gia nhập hàng ngũ IS và chống lại quân đội của chính nước họ là một vấn đề rất khó chịu đối với các nhà lãnh đạo Châu Âu. Vấn đề này nhấn mạnh những hậu quả của chính sách biên giới mở mà Liên minh châu Âu và đặc biệt là Pháp đã thực hiện trong thập niên qua.

Dân số Hồi giáo ở Pháp đang gia tăng theo cấp số nhân và tạo ra một nhóm thiểu số ngày càng lớn, nhưng không hề hòa nhập với người dân địa phương, mà ngược lại, gần như chiếm hoàn toàn các khu dân cư và khu vực của đất nước nơi người dân sống theo giới luật Shariah của Hồi giáo.

Theo các dự báo nhân khẩu học của Pháp, gần 10% dân số Hồi giáo ở nước này có nguồn gốc nhập cư. Chuyên gia Charles Gave, nhà kinh tế, quản lý quỹ và nhà bình luận chính trị, trong một nghiên cứu đã dự đoán rằng, với tốc độ này, trong 40 năm nữa, người Hồi giáo sẽ chiếm đa số ở Pháp.

“Và như vậy, trong vòng 40 năm tới, gần như chắc chắn rằng phần lớn dân số ở Áo, Đức, Tây Ban Nha, Ý, Bỉ và Hà Lan sẽ là người Hồi giáo”, chuyên gia này viết, theo The Washington Times.

“Một lần nữa, đây không phải là dự đoán mà là tính toán, và tôi thậm chí không kêu gọi người nhập cư mới”, ông nói, và cho biết dữ liệu này là từ nghiên cứu so sánh về tỷ lệ sinh của các nhóm chủng tộc khác nhau hiện đang cư trú ở Châu Âu. Ông cảnh báo rằng nếu dân số Hồi giáo này tăng lên ở Châu Âu, tốc độ này có thể tăng tốc.

“Tin tức lớn trong 30 hoặc 40 năm tới sẽ là sự biến mất của dân số Châu Âu, nơi tổ tiên của họ đã tạo ra thế giới hiện đại”, chuyên gia nói thêm.

Nhưng không chỉ Pháp hay châu Âu đang đối mặt với thách thức này, tại Hoa Kỳ, tổ chức Anh em Hồi giáo, một nhóm cực đoan muốn tạo ra một vương quốc Hồi giáo (caliphate) theo giới luật Shariah trên toàn cầu, đang tích cực và thành công trong việc tuyển thành viên tại hệ thống nhà tù.

Một cuộc điều tra gần đây của nhà báo Ami Horowitz về tổ chức Anh em Hồi giáo đã tiết lộ rằng khoảng 35.000 đến 40.000 tù nhân chuyển sang đạo Hồi mỗi năm và 15% tù nhân ở Hoa Kỳ là người Hồi giáo.

Tổng thống Trump đã nhiều lần đề cập đến việc ông đang xem xét tuyên bố đây là một tổ chức khủng bố quốc tế.

Theo Viện Hudson, vào tháng 7/2018, Tiểu ban Quốc hội Hoa Kỳ về an ninh nội địa đã tổ chức một loạt các phiên điều trần về mối đe dọa toàn cầu của tổ chức Anh em Hồi giáo và xác định những nguy hiểm mà tổ chức này gây ra cho lợi ích của Hoa Kỳ trên khắp thế giới.