Việc Malaysia được chọn làm nơi ám sát ông Kim Jong-nam, anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, có thể là do hung thủ biết ông hay qua lại nơi đây, và hoạt động bảo vệ nơi lỏng hơn so với khi ông ở Macau.

Theo một phân tích của trang tin Straits Times, ông Kim Jong Nam trong những năm qua đã thường xuyên xuất hiện tại Thủ đô Kuala Lumpur, gây ra đồn đoán rằng ông đã chuyển tới sống tại Malaysia vào khoảng năm 2012.

Ông bị ám sát ngày 13/2 bởi chất độc được hai người phụ nữ sử dụng tại Sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 (KLIA2) khi đang chờ một chuyến bay đến Macau. Trước đó, ông được đưa tin đã bay từ Macau đến Malaysia vào ngày 6/2.

Các nhà quan sát cho rằng Malaysia có thể là một nơi ẩn náu tốt cho ông Jong Nam. Đây là một trong số ít những nước giữ mối quan hệ thân thiết với Triều Tiên, quốc gia đang bị quốc tế tăng cường trừng phạt do những vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo. Mới ngày 12/2, chính quyền Bình Nhưỡng đã cho thử nghiệm một vũ khí mới được cho là tên lửa đạn đạo.

Theo các quan chức cấp cao biết về vấn đề liên Triều, Malaysia cũng thường được coi là một nơi lý tưởng cho hoạt động gián điệp của Triều Tiên.

Nhưng, có lẽ quan trọng hơn, ông Kim Jong Nam được cho là được chính quyền Trung Quốc bảo vệ khi ở Macau, nên khó có thể thực hiện vụ ám sát tại đó.

Hạo Nhân

Xem thêm: