Tại sao hãng hàng không Malaysia Airlines lại đợi đến bây giờ mới gọi Chuyến bay MH370 là một “tai nạn”?

Việc hãng hàng không Malaysia Airlines hôm 29/1 chính thức kết luận Chuyến bay MH370 mất tích là một “tai nạn” đã khiến cho các thành viên trong gia đình của những hành khách trên chuyến bay xấu số giận dữ.

“Chẳng có gì mới cả. Chính quyền Malaysia đang che giấu sự thật ngay từ ban đầu, và họ không đáng tin cậy để nói về việc này. Chúng tôi không chấp nhận kết luận này”, Ôn Vạn Trịnh, thành viên gia đình của một hành khách trên chuyến bay, nói với The Associated Press.

Có nhiều lý do hợp pháp tại sao hãng hàng không Malaysia Airlines lại xem đó như một “tai nạn” mà không quy cho một vụ tấn công khủng bố hay tội phạm, Albert Goldson – chủ tịch Hiệp hội Ấn Độ – Brazil LLC, một công ty toàn cầu về tư vấn rủi ro an ninh cho các công ty kinh doanh ở nước ngoài, lưu ý.

Nếu nguyên nhân gây ra vụ này được coi là “do tội phạm hoặc khủng bố, thì cuộc điều tra sẽ chuyển sang quy trình dành cho việc có tội trong lĩnh vực chính trị có liên quan đến phương diện an ninh, mà quy trình này thì không mấy dễ chịu”, ông lưu ý. “Mà trong trường hợp đó, thì số tiền nhận được từ việc kiện tụng và bảo hiểm sẽ nhỏ đi nhiều so với số tiền mà hãng bảo hiểm chi trả trong trường hợp tai nạn”.

“Quyết định này không nhất thiết có nghĩa là sẽ đóng lại hồ sơ về cuộc tìm kiếm liên tục chiếc máy bay bấy lâu nay”, Goldson nói thêm. “Tuy nhiên, việc xác nhận vụ mất tích là một tai nạn sẽ làm giảm đáng kể động cơ, sự hỗ trợ hậu cần cũng như tài chính để tiếp tục tập trung tìm kiếm”.

Điều đó cũng có nghĩa là gia đình các nạn nhân sẽ có quyền được nhận bồi thường.

“Từ quan điểm của gia đình của những hành khách trên chuyến bay, giống như trong tình huống của hãng hàng không Air France, về phương diện pháp lý thì việc cáo buộc hãng hàng không tại sao máy móc lại bị trục trặc, tại sao máy bay lại lao xuống hay hạ cánh trên đại dương là không có sự khác biệt”, chuyên gia pháp lý Gerald Sterns viết qua email. Sterns đã viết cuốn sách về vụ tai nạn của hãng hàng không Air France năm 2009 khiến 228 người thiệt mạng.

Nếu sự kiện này được xác nhận là một “tai nạn”, theo Công ước quốc tế Montreal 99 với mục tiêu cố gắng thiết lập lại chính sách nhất quán cho nạn nhân của các vụ tai nạn máy bay, khi “bất kỳ nhóm các sự kiện nào được xác nhận là một ‘tai nạn’… thì sẽ cho phép các gia đình được nhận bồi thường thiệt hại dưới một số hình thức nhất định”, Sterns bổ sung.

Ông nói lựa chọn tốt nhất cho gia đình các nạn nhân sẽ do “các tòa án của Malaysia” quyết định.

Chuyến bay MH370 của hãng Malaysia Airlines đã mất tích hôm 8/3/2014 và có 239 người trên máy bay.

Ngày 29/1/2015, người đứng đầu hãng hàng không dân dụng Malaysia Azharuddin Abdul Rahman đã tuyên bố cuộc tìm kiếm chiếc máy bay sẽ tiếp tục và “vẫn là một ưu tiên”. Trong nhiều tháng, các tàu thủy của Malaysia và Australia đã tìm kiếm trong một khu vực trải rộng ở phía nam Ấn Độ Dương, cách phía tây của Perth thuộc miền tây Australia hàng trăm dặm.

Cục An toàn Giao thông Australia, cơ quan dẫn đầu cuộc tìm kiếm chiếc máy bay, đã thông báo trong một bản tin cập nhật tuần này là tính đến nay, hơn 18.000 km2 (6.950 dặm vuông) đã được tìm kiếm. Tuy nhiên không phát hiện được gì.

Hãng hàng không Malaysia Airlines đã tuyên bố rằng gia đình các nạn nhân sẽ được bồi thường một khi chiếc máy bay chính thức được xác nhận là mất tích. Họ đã nhắc lại lập trường của mình vào ngày 29/1.

“Theo thông báo ngày hôm nay, đại diện của hãng hàng không Malaysia Airlines sẽ liên lạc với các đại diện của gia đình các nạn nhân để tiến hành bồi thường. Hãng hàng không vẫn kiên định bảo đảm rằng họ sẽ bồi thường cho gia đình của tất cả các hành khách trên chuyến bay MH370 một cách công bằng và hợp lý, theo luật pháp hiện hành”, hãng nói trong một tuyên bố.

Hôm thứ Năm, một số thành viên gia đình của những hành khách trên chuyến bay đã chỉ trích các quan chức Malaysia sau khi vụ mất tích máy bay được coi là “tai nạn”.

“Bởi vì các người không có bằng chứng. Làm thế nào mà các người có thể đi đến một kết luận như vậy?”, trích lời của Vương Xuân Khương – người đã mất anh trai trên chuyến bay. “Tết Nguyên Đán sắp đến. Tại sao các người lựa chọn thời điểm này để thông báo?”

Jack Phillips Epoch Times

Hoàng Tuấn biên dịch Anh-Việt, Sao Mai, Phan A biên tập