Nhà nước Hồi giáo IS (ISIS) đã phát hành một video mới cảnh báo về việc sẽ giết chết hai con tin nữa, cả hai đều là công dân Nhật Bản, nếu phía Nhật không trả cho họ 200 triệu đô-la trong vòng 72 giờ.

Đoạn video cho thấy hai con tin mặc áo liền quần màu cam – loại trang phục đã trở thành dấu hiệu nhận biết các tù nhân của ISIS.

Tại sao ISIS yêu cầu đúng con số 200 triệu đô-la?

Con số tổng 200 triệu đô-la mà ISIS yêu cầu không phải là tự tiện đòi hỏi. Nó chính xác là số tiền mà Thủ tướng Nhật Bản Sinzo Abe đã hứa viện trợ phi quân sự cho các quốc gia ở Trung Đông, những người đang chiến đấu chống ISIS. Dường như ISIS đã biến số tiền đó thành khoản tiền chuộc hai con tin.

Đoạn video phát hành trên internet với dàn cảnh quen thuộc sa mạc và đe dọa chặt đầu. Thành viên ISIS trong video là một người đàn ông có biệt danh “Jihad John” bị cáo buộc là một người Anh da trắng đã thực hiện việc đáng lên án là chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley.

Dùng cái chết để đe dọa không phải là một thủ thuật mới của ISIS, họ đã dùng nhiều lần cả thành công lẫn bất thành, để thu tiền chuộc từ các nước khác nhau. Nếu Nhật Bản không trả tiền, phía ISIS sẽ thực hiện lời đe dọa như điều họ đã làm với Foley.

Có suy đoán rằng phía Nhật Bản có thể cố thương lượng hạ giá với ISIS và trả tiền cho họ, mặc dù nhiều nước đã khuyến cáo một cách mạnh mẽ rằng không trả cho ISIS bất kể khoản tiền chuộc nào.

Theo visiontimes.com