Nếu lịch sự lặp lại, ước tính sẽ có từ 80 triệu – 100 triệu người Mỹ trong độ tuổi bầu cử nhưng không đi bỏ phiếu vào ngày 8/11. Nguyên nhân tại sao?

Dữ liệu đợt bầu cử năm 2012 cho thấy có 112 triệu người Mỹ không đi bỏ phiếu, theo Vox. Lúc đó nước Mỹ có 241 triệu người trong độ tuổi bầu cử, nhưng chỉ có 129 triệu người đi bầu Tổng thống, tỷ lệ là 53%. Có những lý do để suy đoán tỷ lệ này sẽ cao hơn một chút trong năm nay, vì tỷ lệ đăng ký đi bầu cao hơn và sự căng thẳng trong cuộc đua giữa Donald Trump và Hillary Clinton.

Dù sao tỷ lệ đi bầu ở nước Mỹ đã khá ổn định trong 40 năm qua, nên năm nay sẽ không có khác biệt lớn.

Tỷ lệ đi bầu ở Mỹ thuộc hạng thấp nhất trong số các nước phát triển (OECD), như biểu đồ dưới đây. Nước Bỉ có tỷ lệ này cao nhất, ở mức 90%, nước Anh là 61%. Chỉ có 2 nước kinh tế thịnh vượng có tỷ lệ đi bầu thấp hơn Mỹ là: Nhật Bản và Thụy Sĩ.

Tỷ lệ người đăng ký và người đi bầu cử ở các nước. Nguồn: Trung tâm nghiên cứu Pew.
Tỷ lệ người đăng ký và người đi bầu cử ở các nước. Nguồn: Trung tâm nghiên cứu Pew.

Vậy nguyên nhân tại sao không có nhiều hơn người Mỹ đi bầu? Hai nhà khoa học chính trị: Donald Green ở trường Columbia và David Nickerson ở trường Temple chia sẻ với trang Vox một số yếu tố chính sau:

1. Đăng ký đi bầu ở Mỹ thường khó hơn

Theo bảng thống kê tỷ lệ ở trên, phần lớn người Mỹ khi đã đăng ký thì sẽ đi bầu. Như năm 2012, khoảng 84% cử tri đăng ký đã đi bầu tổng thống.

Nhưng có hàng chục triệu người Mỹ không đăng ký. Đôi khi là do họ không đủ tiêu chuẩn, do những yêu cầu về nhập cư. Trong năm 2008, Cục Điều tra dân số Mỹ cho biết có 4 triệu người Mỹ rơi vào hoàn cảnh này.

Phổ biến hơn, nhiều người thường quên hạn chót đăng ký. Không như Thụy Điển hoặc Đức, chính phủ Mỹ không tự động đăng ký cho những người đủ tiêu chuẩn bầu cử. Thay vào đó, mọi người phải nhớ hạn đăng ký – và thời gian khác nhau theo từng địa phương. Bang Minnesota cho phép người dân đăng ký vào ngày bầu cử. Còn Dakota thì lại không phải đăng ký. Ở nhiều bang khác, người dân phải đăng ký trước khi bầu cử. Và Cục Điều tra dân số Mỹ phát hiện rất nhiều người đơn giản là quên mất không đăng ký.

Nhà phân tích David Nickerson nói: “Nhiều người không quan tâm đến bầu cử trong thời gian dài. Chỉ đến khi còn vài tuần để đi bầu thì họ mới nhớ ra. Lúc đó thường quá muộn”.

Vì vậy, có dư luận Mỹ đề nghị thay đổi ngày đăng ký bầu cử vào đúng ngày đi bầu.

2. Nhiều người Mỹ đơn giản nghĩ rằng bầu cử không có ý nghĩa

Đi bầu thường bất tiện, và có nhiều rào cản để đi bầu cử, cho dù mọi người đã đăng ký. Một số điểm bầu cử, cử tri phải xếp hàng rất dài để đợi bỏ phiếu. Ngày bầu cử lại rơi vào thứ 3, nên hầu hết mọi người đều phải đi làm. Nhiều điểm bầu cử không bố trí thuận tiện cho người khuyết tật.

Cử tri xếp hàng đi bỏ phiếu ở bang Virginia, năm 2012. (Ảnh: Xinhua)
Cử tri xếp hàng đi bỏ phiếu ở bang Virginia, năm 2012. (Ảnh: Xinhua)

Dù vậy, nhiều người không đi bầu không phải vì bất tiện mà là do họ không quan tâm đến bầu cử, hoặc không thích các ứng cử viên, hoặc không quan tâm, đặc biệt là các cộng đồng dân nghèo.

3. Thể chế chính trị của Mỹ ảnh hưởng đến tỷ lệ đi bầu

Vậy tại sao tỷ lệ đi bầu ở Mỹ lại thấp hơn các nước khác. Nhà phân tích Green đã chỉ ra hai nguyên nhân.
Đầu tiên, nước Mỹ có nhiều bầu cử hơn các nước khác. Cứ 4 năm một lần, người Mỹ phải đối mặt với các đợt bầu cử địa phương, bầu cử bang, bầu cử liên bang. Vì vậy nhiều người Mỹ dần có thói quen là không đi bỏ phiếu cho bất cứ cuộc bầu cử nào.

Tòa nhà Nghị viện Mỹ. (Ảnh: Mark Wilson/ Getty Images)
Tòa nhà Nghị viện Mỹ. (Ảnh: Mark Wilson/ Getty Images)

Tiếp theo là do hệ thống chính trị Mỹ tạo lên hai đảng lớn. Trong khi đó một số người Mỹ không thích cả hai đảng hoặc không thích ứng cử viên của hai đảng nên họ quyết định ngồi nhà.

Dương Minh

Xem thêm: