Hầu hết các ngôi sao Hollywood thường sẵn sàng lên tiếng phản đối một câu nào đó của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, có một chủ đề về xã hội hiếm khi được các ngôi sao đề cập: Đó là Trung Quốc, theo bài viết trên The Hill của Christian Toto, biên tập viên trang giải trí HollywoodInToto.com và là người dẫn chương trình hàng tuần của “Hollywood in Toto Podcast”.

Luật chống phá thai. Luận tội. Nhập cư. Chỉ cần nêu tên bất kì vấn đề nóng bỏng nào, một nhóm người nổi tiếng sẽ sẵn sàng tẩy chay, diễu hành hoặc gửi một số bình luận trực tuyến thực sự tức giận khi cần thiết.

Tuy nhiên, có một chủ đề về xã hội hiếm khi được các ngôi sao đề cập. Đó là Trung Quốc – và có một lý do: Thị trường Trung Quốc đã trở thành một nguồn lợi nhuận lớn cho Hollywood. Ví dụ như phim điện ảnh làm lại “Tom Raider” đã phát hành thất bại ở Mỹ vào năm ngoái (tổng kinh phí 58 triệu đô la), nhưng đã kiếm đủ tiền ở Trung Quốc (doanh thu 78 triệu đô la) và đưa hãng phim đạt lợi nhuận trở lại.

Những bộ phim bom tấn đang đạt được nhiều thành công ở Mỹ, chẳng hạn như “Avengers: Endgame” (Doanh thu ở Mỹ 774 triệu đô la cho đến nay) cũng thu được nguồn lợi lớn từ khán giả Trung Quốc (608 triệu đô la và còn gia tăng).

Nhận định về sự thành công của phim Avengers: Endgame tại Trung Quốc trên CNN.

Trung Quốc chỉ cho phép một số lượng phim nước ngoài được ra rạp. Điều đó dẫn đến việc các hãng phim có trụ sở tại Hoa Kỳ đưa các yếu tố thân thiện với Trung Quốc vào các câu chuyện, từ việc thêm các ngôi sao châu Á nổi tiếng đến các câu chuyện xuất hiện trên các khía cạnh của văn hóa Trung Quốc, để lấy lòng Bắc Kinh.

Ví dụ, phim “Iron Man 3” có các đoạn phim nổi bật chỉ dành riêng cho khán giả Trung Quốc.

Điều đó dẫn đến một vấn đề. Hồ sơ vi phạm nhân quyền của Trung Quốc là khét tiếng từ xưa đến nay, và có thể còn trở nên tồi tệ hơn. Chỉ riêng giới hạn quốc gia này về tự do ngôn luận dường như đã khiến các ngôi sao khó có thể nói chính xác những gì họ muốn, khi họ muốn, mà không có bất kỳ hậu quả nào nào.

Vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc đang gia tăng

Các báo cáo gần đây cho biết người Hồi giáo thiểu số ở Trung Quốc đang bị đưa vào các trại tập trung dành cho người Hồi giáo. Hơn một triệu người Hồi giáo bị cáo buộc đang bị giam giữ, và các vi phạm được báo cáo là nghiêm trọng.

Các tù nhân trong một trại cải tạo chính trị ở Tân Cương. (Ảnh: Twitter)

Các cựu tù nhân khi trả lời báo Reuters đã mô tả việc bị tra tấn trong các cuộc thẩm vấn trong các trại cải tạo, sống trong các phòng giam đông đúc, phải chịu sự truyền bá về đảng hàng ngày và khiến một số người tự sát.

Kitô hữu ở Trung Quốc phải đối mặt với một cơn ác mộng tương tự. Một người đã chia sẻ với The Hill làm thế nào số lượng Kitô hữu đang gia tăng được coi là mối đe dọa đối với chính phủ:

Mục sư Bob Fu, chủ tịch của ChinaAid, một tổ chức theo dõi và nghiên cứu về vi phạm nhân quyền và đàn áp Kitô giáo ở Trung Quốc, đã nghiên cứu chế độ của chính mình và phát hiện ra rằng:

“Chỉ đối với riêng Kitô hữu, năm ngoái chúng tôi đã ghi nhận cuộc đàn áp chống lại 1.265 nhà thờ, với số người bị đàn áp hơn 223.000 người. Và đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Trong năm 2016, đã có 762 trường hợp bức hại, theo tài liệu của chúng tôi, với số người bị bức hại là 48.000. Gia tăng gần gấp năm lần.”

videoinfo__video3.dkn.tv||db0477f05__

Ad will display in 09 seconds

Tuy nhiên, các ngôi sao đều không lên tiếng về vấn đề này

Richard Gere là một ngôi sao kỳ cựu và là một nhà phê bình về các chính sách của Trung Quốc, và ông đã phải trả giá vì điều đó trong một thời gian. Richard Gere là bạn của Đạt La Lạt Ma và đã lên tiếng bảo vệ Tây Tạng, các tuyên bố phê bình Trung Quốc của ông đã tác động trực tiếp đến các lựa chọn trên màn hình của ông.

Nam diễn viên gạo cội Richard Gere không ngừng phơi bày thảm họa nhân quyền ở Tây Tạng.

Ngôi sao phim “Pretty Women” vẫn hoạt động thường xuyên nhưng chủ yếu thông qua các kênh độc lập. Nam diễn viên vẫn là một sự hiện diện mạnh mẽ trên màn hình, biểu tượng của ông hầu như không bị lu mờ đi theo thời gian. Vậy tại sao chúng ta lại không thấy ông ấy trong các dự án phim lớn? Phóng viên Hollywood giải thích lý do:

“Bây giờ Hollywood đang lấy lòng các siêu cường độc tài, và các hãng phim phải cẩn thận không làm mất lòng chính phủ nơi được xem là đã trở thành thị trường phòng vé lớn thứ hai thế giới”. Richard Gere thừa nhận vấn đề: “Chắc chắn có những bộ phim mà tôi không thể tham gia vì người Trung Quốc sẽ nói: Không phải với anh ta”, và  “Gần đây tôi có một tập phim và một vài người đã nói rằng họ không thể tài trợ cho một bộ phim với tôi vì nó sẽ khiến người Trung Quốc tức giận”.

George Clooney đã gây chú ý vào đầu năm nay khi ông tuyên bố rằng ông tẩy chay các khách sạn thuộc sở hữu của Quốc vương Brunei bởi vì chính sách của nước đó đối với vấn đề ngoại tình và tình dục đồng tính.

Mặc dù vậy, Clooney đã không có có một lập trường tương tự đối với các Kitô hữu và Hồi giáo đang bị đàn áp tại Trung Quốc. Và cũng không có một ngôi sao nào lên tiếng về điều này. Miễn là phim Mỹ đang thu được những nguồn lợi nhuận khổng lồ ở Trung Quốc, sẽ khó có thể hi vọng rằng các ngôi sao sẽ lên tiếng về các vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc, theo nhận định của ông Christian Toto.

Hoa Minh

videoinfo__video2.dkn.tv||d0f4c752e__

Từ Khóa: