Đồng rúp của Nga đã tăng mạnh gần đây, chạm mức 52,3 rúp so với đồng đô la vào ngày 22, mức cao mới kể từ tháng 5 năm 2015, tạo ra một sự khác biệt lớn từ mức lao dốc xuống còn 139 rúp/đô la vào đầu tháng 3 năm nay sau các lệnh trừng phạt kinh tế chưa từng có của châu Âu và Hoa Kỳ.

Các nhà phân tích cho rằng việc đồng rúp tăng giá chủ yếu do giá năng lượng toàn cầu tăng mạnh và việc Nga thực hiện các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ, tích lũy nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào.

Sau khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/2, đồng rúp bắt đầu mất giá mạnh, và ngân hàng trung ương Nga đã tăng mạnh lãi suất chính từ 9,5% lên 20% sau đó 4 ngày, CNBC đưa tin. Kể từ đó, đồng rúp đã dần được cải thiện ở một mức độ nhất định, và Ngân hàng Trung ương Nga đã ba lần cắt giảm lãi suất, xuống còn 11% vào cuối tháng Năm.

Đồng rúp quá mạnh, và ngân hàng trung ương Nga, lo lắng về việc ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh xuất khẩu, đã can thiệp để phá giá đồng rúp. Đằng sau sự tăng giá của đồng rúp Nga, bao gồm giá năng lượng quốc tế cao và các biện pháp kiểm soát vốn. Nga là nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên và dầu mỏ lớn nhất thế giới, và khách hàng chính của nước này là Liên minh châu Âu, quốc gia mua năng lượng trị giá hàng tỷ USD của Nga mỗi tuần trong khi cố gắng trừng phạt Matxcova bằng các biện pháp trừng phạt.

Tuy nhiên, Liên minh châu Âu cũng đang rơi vào tình thế lúng túng khi chi số tiền khổng lồ cho dầu mỏ, khí đốt và than đá của Nga vượt quá mức hỗ trợ cho Ukraine. Với giá dầu Brent tăng 60% so với một năm trước đó, Moscow đang trên đà phát triển ngay cả khi nhiều nước phương Tây cắt giảm mua dầu của Nga.

Nhà phân tích Max Hess tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại cho biết: “Bạn đang nhìn thấy đồng rúp (quá cao) vì Nga có thặng dư tài khoản vãng lai kỷ lục trên thị trường ngoại hối mệnh giá bằng đô la và euro.”

Hayes chỉ ra: “Trong khi Nga hiện đang giao dịch ít hơn với phương Tây khi phương Tây tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc (vào Nga), họ vẫn đang bán một lượng lớn dầu và khí đốt, loại dầu và khí đốt đắt nhất trong lịch sử”. Theo Hayes, số dư tài khoản vãng lai của Nga đã vượt quá 110 tỷ USD từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay, gấp 3,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của ngân hàng trung ương.

Nick Stadtmiller, trưởng bộ phận chiến lược thị trường mới nổi tại Medley Global Advisors, cho biết “Chính quyền (Matxcova) đã áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ ngay từ đầu của lệnh trừng phạt. Kết quả là khu vực ngoại thương tiếp tục có dòng vốn vào, dòng vốn ra tương đối nhỏ, và kết quả là đồng rúp mạnh hơn”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích không tin rằng tỷ giá đồng rúp cao hơn có nghĩa là các nền tảng cơ bản của nền kinh tế Nga đang ổn định. Themos Fiotakis, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu ngoại hối tại Barclays, cho biết, “Sức mạnh của đồng rúp liên quan đến thặng dư cán cân thanh toán tổng thể, chủ yếu được thúc đẩy bởi các yếu tố bên ngoài như lệnh trừng phạt, giá hàng hóa và các biện pháp chính sách, thay vì các yếu tố lâu dài như xu hướng kinh tế vĩ mô và các nguyên tắc cơ bản.”

Nguồn: Finance.creaders