“Tại thời điểm này, bao phủ thành phố Guayaquil là một bầu trời u ám”, María Leonor Inca, một nhà báo tại Ecuador đăng trên Twitter vào ngày 2/4.

Guayaquil được biết tới như là một thành phố lớn nhất và là cảng chính của Ecuador. Tuy nhiên, khi dịch bệnh hoành hành trên khắp thế giới, thành phố đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi virus Vũ Hán. Thị trưởng thành phố cũng đã dương tính với Covid-19.

Ông Jorge Wated, lãnh đạo đội đặc nhiệm chống Covid-19 của chính phủ Ecuador nói với tờ El Universo, tờ nhật báo lớn nhất ở Ecuado rằng, hầu như ngày nào ở Ecuador cũng có ca tử vong do virus Vũ Hán. Ông Wated cho biết, do các nhà xác ở Ecuador bị hạn chế về sức chứa nên một lượng lớn các thi thể đang phải để trên vỉa hè.

Mặc dù Ecuador cách xa tâm dịch Trung Quốc, tại sao Ecuador lại bị virus tấn công nghiêm trọng tới vậy?

Tờ The Epoch Times từng nhận định trong một bài viết rằng, các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bên ngoài Trung Quốc bởi virus Vũ Hán đều có chung một điểm: quan hệ gần gũi hoặc hưởng lợi từ Bắc Kinh. Vậy mối quan hệ giữa Ecuador và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là như thế nào.

Hợp tác chiến lược giữa Ecuador và chính quyền Trung Quốc

Vào tháng 1/1980, ĐCSTQ đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Ecuador. Đến năm 1997, Trung Quốc và Ecuador đã thành lập một hệ thống “tư vấn chính trị”, và hệ thống này thường được tổ chức hai năm một lần.

Vào ngày 8/11/2007, tỉnh El Oro của Ecuador và tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc chính thức thiết lập quan hệ chị – em.

Vào tháng 1/2015, Tổng thống Ecuador lúc đó là Rafael Vicente Correa Delgado đã đến thăm Trung Quốc, sau đó hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Vào tháng 11/2016, Ecuador và Trung Quốc đã nâng tầm mối quan hệ thành “đối tác chiến lược toàn diện”.

Vào tháng 8/2016, Ecuador và Trung Quốc đã bỏ các yêu cầu về thị thực nhằm tăng cường du lịch giữa hai nước. Ecuador là quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên làm như vậy.

Vào ngày 12/12/2018, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno Garces đã đến thăm Trung Quốc. Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến ​​việc ký kết một số tài liệu hợp tác bao gồm một bản ghi nhớ về việc cùng nhau thúc đẩy sáng kiến Vành đai và Con đường (còn gọi là Một vành đai, Một con đường) ​​của Bắc Kinh để xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng trên khắp Mỹ La-tinh, Châu Phi, Trung Á và Nam Á.

Hiện tại, Trung Quốc cũng là đối tác thương mại lớn thứ ba của Ecuador.

Các công ty Trung Quốc ở Ecuador

Theo truyền thông Trung Quốc, hiện tại hơn 90 công ty Trung Quốc đang hoạt động tại Ecuador với các dự án bao gồm bảo tồn nước và thủy điện, cầu đường, mỏ đồng, an toàn công cộng và các lĩnh vực khác.

Vào ngày 16/8/2016, Phó tổng thống lúc bấy giờ của Ecuador, ông Jorge Glas đã khánh thành nhà máy cáp quang đầu tiên của Ecuador tại tỉnh Guayas. Đây là nhà máy cáp quang Trung Quốc lớn nhất tại Mỹ Latinh với tổng mức đầu tư ước tính từ 15 đến 20 triệu USD.

Vào ngày 18/7/2019, Tổng thống Ecuador Lenín Moreno đã tham dự cuộc chạy thử nghiệm đầu tiên về công nghệ 5G tại San Francisco de Quito, thủ đô của Ecuador. Nó được giới thiệu bởi tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei và Tập đoàn Viễn thông Quốc gia Ecuador. Theo Tân Hoa Xã, ông Moreno đã ca ngợi những tiến bộ công nghệ của Trung Quốc tại buổi lễ.

Hủy buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật Shen Yun

Đoàn nghệ thuật Shen Yun, có trụ sở tại New York, được cho là “cái gai” trong mắt của Bắc Kinh khi thành lập với mục tiêu khôi phục nền văn hóa truyền thống của dân tộc Trung Hoa, vốn đã bị hủy hoại qua các cuộc vận động chính trị như cuộc Đại cách mạng văn hóa của ĐCSTQ.

Vào năm 2015, Đoàn nghệ thuật Shen Yun đã sắp xếp chuyến lưu diễn tại thủ đô của Ecuador vào ngày 23 và 24/5. Tuy nhiên, chưa đầy một tuần trước buổi biểu diễn, nhà văn hóa Ecuador đã đình chỉ tất cả các buổi biểu diễn của Shen Yun.

Alejandro Nadal, phát ngôn viên của chương trình Shen Yun ở Ecuador nói với tổ chức bảo vệ tự do báo chí Fundamedios.org rằng việc đình chỉ hoạt động là bất hợp pháp, vì họ có tất cả các giấy phép cần thiết. Ông nói rằng ông tin kẻ đứng đằng sau vụ việc này là Đại sứ quán Trung Quốc tại Ecuador.

“Chúng tôi đã cố gắng nói với họ bằng mọi cách có thể rằng họ đang vi phạm quyền tự do ngôn luận của người dân Ecuador, rằng họ đang kiểm duyệt văn hóa ở một quốc gia dân chủ và đang làm như vậy thông qua một quốc gia nước ngoài”, ông Nadal cho biết.

Đập và nhà máy thủy điện

Đập Coca Codo Sinclair là một dự án thủy điện thuộc Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của ĐCSTQ ở Ecuador. Đập được xây dựng cách thủ đô Quito 75 km về phía đông, trên sông Coca. Đây được cho là dự án năng lượng lớn nhất ở Ecuador.

Con đập được xây dựng bởi Sinohydro Corporation thuộc sở hữu của chính phủ Ecuador với giá 2,25 tỷ USD. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ cấp cho Ecuador khoản vay 1,68 tỷ USD với lãi suất 6,9%.

Dự án đã bị chỉ trích vì vượt chi phí, sai sót kỹ thuật và tham nhũng. Ecuador cũng phải đối mặt với thâm hụt ngân sách rất lớn vì các khoản vay mà họ vay Trung Quốc. Chỉ riêng tiền lãi Ecuador phải trả cho Trung Quốc hàng năm là 125 triệu USD và phải trả số tiền lãi trong 15 năm.

Tuy nhiên, thử nghiệm đã thất bại khi đập được khánh thành vào năm 2016.

Tờ The New York Times đã nêu ra nhiều vấn đề của con đập trong một báo cáo tháng 12/2018: “Con đập khổng lồ này nằm trong rừng rậm, được tài trợ và xây dựng bởi Trung Quốc, được cho là tham vọng lớn của Ecuador nhằm giải quyết nhu cầu năng lượng và giúp đất nước Nam Mỹ này thoát nghèo. Tuy nhiên, nó đã trở thành một phần của bê bối quốc gia, nhấn chìm đất nước trong nạn tham nhũng của những khoản nợ nguy hiểm – và một tương lai bị trói buộc vào Trung Quốc”.

“Gần như mọi quan chức hàng đầu của Ecuador liên quan đến việc xây dựng đập, đều bị cầm tù hoặc bị kết án về tội nhận hối lộ. Bao gồm một cựu phó chủ tịch, một cựu bộ trưởng điện lực và thậm chí là cựu quan chức chống tham nhũng giám sát dự án, người đã bị ghi âm khi nói về hối lộ của Trung Quốc”, theo The New York Times.

Theo tờ Los Angeles Times, một báo cáo năm 2018 do văn phòng kiểm soát viên của chính phủ Ecuador cho biết, nhà thầu Trung Quốc của dự án “đã bỏ qua một quy định của hợp đồng xây dựng rằng, con đập được xây dựng theo tiêu chuẩn của Hiệp hội kỹ sư cơ khí Hoa Kỳ”.

“Người Trung Quốc đã sử dụng thép chất lượng kém và sa thải các giám sát viên, những người nói sẽ thay đổi nó”, cựu bộ trưởng năng lượng Fernando Santos nói với tờ Los Angeles Times.

Tuy nhiên, ĐCSTQ đã tránh nói về những sai sót của dự án và sự tham nhũng đằng sau con đập. Họ đã ca ngợi sự thành công của dự án, gọi đó là một dự án mang tính bước ngoặt của các công ty Trung Quốc.

Bài viết này là của tác giả Tian Yun đăng trên tờ The Epoch Times ngày 5/5. Bài viết phản ánh ý kiến riêng ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của báo Đại Kỷ Nguyên. Bài viết do Thái Học dịch và biên tập.