Thị trường tài chính đang tỏ ra thờ ơ trước cuộc luận tội Tổng thống Donald Trump bởi không nhiều khả năng ông sẽ bị phế truất, và do đó sẽ không có tác động tiêu cực nào đối với chính sách tài khóa hoặc tiền tệ của Hoa Kỳ, theo CNBC.

Thay vào đó, các nhà đầu tư quan tâm hơn đến những sự phát triển tích cực gần đây, như thỏa thuận thương mại đang được tiến hành giữa chính quyền Trump và Trung Quốc mà sẽ giúp hóa giải một số căng thẳng đối với nền kinh tế và thu nhập của người dân, theo CNBC.

Tại sao cuộc luận tội Tổng thống Trump không ảnh hưởng tới chứng khoán Mỹ?
Chỉ số S&P 500 thậm chí gia tăng trong quá trình luận tội (ảnh: CNBC).

“Trump cần đến những chiến thắng này. Ông ấy đã có một hiệp định NAFTA mới, chúng ta có một thỏa thuận với Trung Quốc và một dự luật ngân sách được thông qua. Và ông ấy đã có được tất cả những chiến thắng này khi đang bị luận tội,” ông Daniel Clifton, trưởng nhóm nghiên cứu chính sách tại Strategas cho biết. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết hôm thứ Năm (19/12) rằng thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ được ký kết vào tháng 1 năm sau.

Cả dự luật ngân sách và Thỏa thuận thương mại với Canada và Mexico đều đã nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng ngay tại một Washington đang bị chia rẽ khi chỉ có các thành viên đảng Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội. Nhà Trắng đã bày tỏ sự ủng hộ cho các dự luật ngân sách nhằm tránh viễn cảnh đóng cửa chính phủ và đã được Thượng viện phê chuẩn hôm thứ Năm. Cùng ngày, Hạ viện đã phê chuẩn một phiên bản mới của Hiệp định thương mại với Canada và Mexico để thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ NAFTA.

Trước đó, Hạ viện đã bỏ phiếu luận tội vào ngày 31/10, và trong quá trình này, cổ phiếu đã tăng mạnh. Chỉ số S&P 500 đã tăng khoảng 5% kể từ ngày này, đạt mức cao mới vào thứ Năm, khi lần đầu tiên vượt mức 3.200 điểm, đóng cửa tại 3,205 điểm. Thậm chí chỉ số này còn gia tăng nhiều hơn đó kể từ khi cuộc điều tra luận tội được tiến hành.