Tác giả Cathy He viết trên The Epoch Times ngày 21/11 một bài viết có tựa đề: “Tại sao chính quyền Trung Quốc khiếp sợ một đoàn biểu diễn nghệ thuật mang tên Shen Yun?”.

Việc đối mặt với những nỗ lực của chính quyền Trung Quốc nhằm quấy rối những buổi biểu diễn trên khắp thế giới không phải là điều mới lạ đối với Đoàn Nghệ thuật biểu diễn Thần Vận (Shen Yun) có trụ sở tại New York. Nhưng tại sao vậy?

Trong suốt 13 năm kể từ khi thành lập công ty, chính quyền Trung Quốc đã triển khai một loạt các chiến thuật, bao gồm gây áp lực cho nhà hát không hợp tác với Shen Yun, phá hoại xe buýt du lịch và tấn công trực tuyến – với nỗ lực ngăn chặn Shen Yun ở bất kỳ nơi đâu. Vậy tại sao họ sử dụng tất cả các nỗ lực này chỉ để ngăn chặn một chương trình biểu diễn múa cổ điển Trung Quốc?

Tại sao chính quyền Trung Quốc khiếp sợ một đoàn biểu diễn nghệ thuật mang tên Shen Yun?
(Ảnh: shenyun.com)
Tại sao chính quyền Trung Quốc khiếp sợ một đoàn biểu diễn nghệ thuật mang tên Shen Yun?
(Ảnh: shenyun.com)

Chiến dịch can thiệp toàn diện này xuất phát từ nỗi sợ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) về những gì Shen Yun thể hiện trên sân khấu, anh Leeshai Lemish, một MC của Shen Yun trao đổi với tờ Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Shen Yun là một công ty múa cổ điển Trung Quốc, được thành lập bởi một nhóm nghệ sĩ ở New York vào năm 2006. Theo thông tin trên trang web chính thức, nhiệm vụ của họ là truyền tải những tinh hoa văn minh 5.000 năm của Trung Quốc thông qua âm nhạc và vũ đạo.

Ngoài các tác phẩm múa phác họa lại những câu chuyện thời Trung Quốc xa xưa, Shen Yun còn mô tả quang cảnh thời hiện đại, phơi bày sự thật về việc chính quyền Trung Quốc liên tục bắt bớ và đàn áp những người tập Pháp Luân Công tại Trung Quốc.

Pháp Luân Công là một môn khí công bao gồm các bài tập thiền định và thực hành các giáo lý đạo đức xoay quanh các nguyên tắc Chân Thiện Nhẫn, vốn đã bị ĐCSTQ đàn áp từ năm 1999, sau khi môn tập trở nên phổ biến với khoảng 70 đến 100 triệu người theo học vào cuối thập kỷ.

Tại sao chính quyền Trung Quốc khiếp sợ một đoàn biểu diễn nghệ thuật mang tên Shen Yun?
Các học viên Pháp Luân Công diễu hành từ Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ đến Đài tưởng niệm Washington vào ngày 18/7/2019, nhằm nâng cao nhận thức của dân chúng và kêu gọi chấm dứt cuộc đàn áp kéo dài 2 thập kỷ (ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times).

Các học viên Pháp Luân Công đã bị bắt, giam giữ, tẩy não, tra tấn và thậm chí bị sát hại. Số lượng bằng chứng khổng lồ, bao gồm một phán quyết hồi tháng 6 của Tòa án Trung Quốc (China Tribunal) – một tòa án nhân quyền độc lập tại Anh, đã cho thấy chính quyền nước này đã giết hại các học viên Pháp Luân Công bị cầm tù để lấy nội tạng nhằm bán lấy lời trên thị trường cấy ghép.

“Đây là một câu chuyện mà Bắc Kinh không muốn mọi người biết đến”.

– MC Shen Yun, anh Leeshai Lemish nói.

Thần Vận bị coi như một mối đe dọa

Anh Lemish cho biết chính quyền Trung Quốc coi công ty này là một mối đe dọa do đã phơi bày cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc, một chủ đề cấm kỵ ở Trung Quốc đại lục.

“Đây là một nhóm người mà chính quyền đại lục đã cố gắng bịt miệng và xóa sổ, nhưng đột nhiên câu chuyện về họ lại được biểu diễn tại Trung tâm Lincoln và trên các sàn diễn khắp thế giới trước mặt [những người từ mọi tầng lớp], từ các MC truyền hình, các chính trị gia và doanh nhân, v.v….” anh Lemish nói.

Ở một góc nhìn khác, anh Lemish nhấn mạnh, sứ mệnh của Shen Yun đi ngược lại các mục tiêu của ĐCSTQ. 

“Những gì Shen Yun đang làm trái ngược hoàn toàn với những gì Đảng Cộng sản luôn cố gắng làm”, ông nói.

Sau khi ĐCSTQ được thành lập vào đầu những năm 1900, “điều đầu tiên họ cố gắng làm là phá hủy văn hóa truyền thống và thay thế nó bằng việc nhập khẩu chủ nghĩa Mác và chủ nghĩa vô thần của Liên Xô, và cuối cùng nhồi nặn ra chủ nghĩa Mao”. 

Thông qua nhiều chiến dịch, đáng chú ý nhất là Cách mạng Văn hóa, ĐCSTQ đã nhổ tận gốc nền văn hóa truyền thống Trung Hoa”, anh Lemish cho hay.

Tại sao chính quyền Trung Quốc khiếp sợ một đoàn biểu diễn nghệ thuật mang tên Shen Yun?
Cán bộ ĐCSTQ treo một tấm bảng trên cổ một người đàn ông. Chiếc bảng nêu danh tính người đàn ông và cáo buộc ông là thành viên của “giai cấp đen” (ảnh: Epoch Times).

Cuộc Cách mạng Văn hóa trong những năm 1960 và 1970 là một chiến dịch chính trị do nhà lãnh đạo lúc bấy giờ là Mao Trạch Đông khởi xướng để quét sạch “Tứ Cựu” (ý tưởng cũ, văn hóa cũ, phong tục cũ, thói quen cũ). Các nhân tố văn hóa truyền thống đã bị dán nhãn “mê tín phong kiến” và bị coi là phản cách mạng. Các di tích lịch sử, văn vật cổ xưa và bản sao các nhân vật lịch sử văn hóa đã bị phá hủy.

“Giờ đây, chúng ta đã và đang chứng kiến nhiều thế hệ,… tham gia vào chiến dịch này, dù mọi người thực sự chỉ có một ý tưởng rất, rất mơ hồ về việc thứ văn hóa đó rốt cục là như thế nào”, anh nói.

Việc Shen Yun biểu diễn trên sân khấu nền văn hóa truyền thống đích thực, thứ văn hóa được đặt cơ sở trên một nền tảng tâm linh sâu dày, đã cho phép người dân Trung Quốc kết nối lại với văn hóa truyền thống của chính mình”, anh Lemish nói.

Shen Yun là “nền văn hóa đích thực của chúng ta”

“Chúng tôi từng gặp những khán giả sau khi xem xong đã cảm thán: ‘Khi tôi xem Shen Yun, tôi thực sự nhận ra đây là văn hóa đích thực của chính mình’ và ‘Tôi nhớ lại điều này từ những gì được nghe ông bà kể lại’, hay ‘Thật tuyệt vời khi ở bên ngoài Trung Quốc tôi lại có thể tìm về cội nguồn chân chính của mình’, anh hồi tưởng lại.

Tại sao chính quyền Trung Quốc khiếp sợ một đoàn biểu diễn nghệ thuật mang tên Shen Yun?
(Ảnh: shenyun.com)

Việc có thêm nhiều người hiểu về một nền văn hóa đã bị chính quyền Trung Quốc hủy hoại đã trở thành mối đe dọa đối với sự kiểm soát mang tính độc tài của nó. 

“Nếu mọi người phát hiện ra điều này và họ bắt đầu đặt câu hỏi, ‘ĐCS đang làm gì vậy? Thứ văn hóa nhập khẩu từ phương Tây mà chúng ta đang có thực ra là cái gì?’ Thì điều đó sẽ chất vấn tính hợp pháp của chính quyền của họ”, anh nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||8ccc916fa__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: