Trong tuần qua, nước Mỹ khai trương Bảo tàng Lịch sử người Mỹ gốc Phi đầu tiên trong bối cảnh đất nước có nhiều chia rẽ. Tại lễ khai trương, một hình ảnh ấm áp đã được lan truyền khi Đệ nhất phu nhân, bà Obama, dành cho cựu Tổng thống Mỹ cái ôm nồng hậu.

Trong bối cảnh chia rẽ chủng tộc và vận động bầu cử căng thẳng, có lẽ nước Mỹ mong muốn những hình ảnh đoàn kết này.

Chứng kiến cuộc đua tranh giữa bà Clinton và ông Trump gần đây, tưởng chừng như họ là đối địch. Nhưng tất cả nhưng cuộc đối đầu như vậy trong hệ thống chính trị Mỹ dường như để cho các ứng cử viên bộc lộ hết khả năng, cả ưu điểm và nhược điểm. Qua đó người dân lựa chọn được người xuất sắc nhất.

Còn sau đó, họ gác lại những quan điểm chính trị trái chiều để hỗ trợ nhau, có thể vì sự tốt đẹp hơn của đất nước, theo NBC News.

Tổng thống Mỹ Obama và cựu Tổng thống Bush là hai người thuộc hai đảng đối lập ở nước Mỹ. Trước kia họ từng đối đầu nhau nhưng sau đó họ đồng hành trong nhiều hoạt động. Khi tranh cử năm 2008, ông Obama công khai chỉ trích cuộc chiến Iraq do ông Bush quyết định tiến hành vào năm 2003. Nhưng sau khi là Tổng thống, ông Obama và ông Bush đã dành cho nhau sự tôn trọng và ấm áp.

Vợ chồng tổng thống đời thứ 43 và 44 nắm tay tại một sự kiện. Ảnh: CNN
Vợ chồng tổng thống đời thứ 43 và 44 nắm tay tại một sự kiện. Ảnh: CNN

Ông Obama và ông Bill Clinton từng là đối thủ chính trị khi năm 2008, khi cựu Tổng thống Clinton vận động cho bà Hillary Cliton. Nhưng sau đó, ông Obama lại chọn bà Hillary làm Ngoại trưởng. Còn ông Obama và ông Clinton trở thành đồng minh.

Ông Clinton và ông Bush cha cũng từng là đối thủ chính trị. Nhưng năm 2005, hai người đã cùng gây quỹ cho các nạn nhân sóng thần Ấn Độ Dương. Kể từ đó, họ cùng nhau tham gia các dự án khác.

Cựu Tổng thống Richard Nixon và John Kennedy cũng từng có các quan điểm chính trị hoàn toàn khác nhau. Nhưng họ chia sẻ cùng nhau nhiều sở thích trong cuộc sống.

Các Tổng Thống Mỹ: Barrack Obama, George W. Bush, Bill Clinton, George H.W. Bush và Jimmy Carter cùng tham dự một sự kiện ở Dallas năm 2013. Ảnh: Jason Reed / Reuters
Các Tổng Thống Mỹ: Barrack Obama, George W. Bush, Bill Clinton, George H.W. Bush và Jimmy Carter cùng tham dự một sự kiện ở Dallas năm 2013. Ảnh: Jason Reed / Reuters

Nhà Trắng dường như có một câu lạc bộ của các Tổng thống, nơi đó họ có những hoạt động chia sẻ và hỗ trợ nhau. Và khi các ông Tổng thống thân thiết, thì các bà phu nhân cũng vậy.

Dương Lương

Xem thêm: