Nước Mỹ chọn ngày thứ Ba sau ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 11 để bầu Tổng thống. Điều này có yếu tố lịch sử từ năm 1845, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những người dân làm nông nghiệp đi bỏ phiếu.

Thứ Ba, ngày 8/11/2016 là thời điểm người dân nước Mỹ đi bỏ phiếu để chọn ra Tổng thống mới giữa 2 ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump. Việc lựa chọn ngày bầu cử là do Quốc hội Mỹ sàng lọc các tiêu chí để đảm bảo thuận tiện cho cuộc sống nhiều người dân và quyết định vào ngày thứ Ba sau ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 11.

Nghe có vẻ khá rắc rối. Nhưng ở đây có yếu tố lịch sử từ năm 1845 và được giữ truyền thống đến ngày nay, theo Wikipedia.

Trang web của Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ giải thích lý do như sau:

Tại sao lại là tháng 11?

Khi Quốc hội Mỹ lựa chọn ngày để tiến hành bầu cử, nước Mỹ khi đó chủ yếu là canh tác nông nghiệp. Vì vậy, ngày bầu cử phải tránh mùa nông dân gieo hạt, thu hoạch và tháng 11 là thời điểm hợp lý nhất. Khi đó vụ mùa đã kết thúc, người nông dân đã thu hoạch xong và mùa đông giá lạnh vẫn còn chưa kéo tới.

Tại sao vào thứ Ba?

Tại sao không phải ngày khác trong tuần mà là thứ Ba? Nguyên nhân là do người Mỹ hồi thế kỷ 19 cần tới 3 ngày cho việc bầu cử. Họ di chuyển bằng xe ngựa, nên những người nông dân cần mất 1 ngày để đi từ nhà đến các điểm bầu cử.

Như vậy, Chủ Nhật, hay thứ Hai đều không phù hợp vì Chủ Nhật là ngày người dân Mỹ tới nhà thờ cầu nguyện. Trong khi đó, ngày thứ Tư lại là ngày nông dân họp chợ. Họ có thể sẽ thấy mệt mỏi khi phải xuất phát đi bầu vào thứ Năm. Do vậy ngày Thứ Ba được xem là hợp lý hơn cả.

Tại sao không phải thứ Ba đầu tiên trong tháng?

Mà là thứ Ba sau thứ Hai đầu tiên? Vì người Mỹ muốn tránh việc bầu cử vào ngày 1/11, vốn là một ngày lễ các Thánh và cũng là ngày các thương gia tổng kết doanh thu tháng trước. Quốc hội Mỹ lo ngại rằng, việc thất bại hay thành công trong tháng trước của các thương gia sẽ ảnh hưởng tới cách bầu cử của họ. Theo đó, tùy năm, bầu cử Mỹ sẽ diễn ra trong khoảng từ ngày 2-8/11.

Đến ngày nay, tuy Mỹ không còn là một nước nông nghiệp và người dân không còn mất tới 1 ngày di chuyển bằng xe ngựa để đi bầu cử, nhưng truyền thống này vẫn được duy trì. Mặc dù vậy, một số ý kiến cho rằng, ngày bầu cử nên được chuyển vào cuối tuần, vì trong tuần họ còn phải đi làm. (Xem thêm)

Dương Minh

Xem thêm: