Phóng viên hãng CNBC tại Bắc Kinh đưa tin, trong khi truyền thông Mỹ đổ xô đưa tin về cuộc gặp nghị thượng đỉnh của Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, giới truyền thông Trung Quốc lại tương đối ắng tiếng.

Thông thường, khi ông Tập đi công tác, đặc biệt là những chuyến công du nước ngoài, báo chí Trung Quốc thường phải đưa tin rất đầy đủ. Đối với chuyến thăm Mỹ để gặp nhà lãnh đạo của thế giới tự do lần này, mức độ đưa tin của báo chí trong nước lẽ ra phải lớn hơn.

Tuy nhiên, khi hai vị nguyên thủ của 2 cường quốc lớn nhất thế giới gặp nhau ở bang Florida trong những giờ đầu ở Trung Quốc, hầu như không có báo nào đưa tin. Không có ảnh chuyến thăm của ông Tập Cận Bình. Các cuộc thảo luận về sự kiện này dường như hoàn toàn im tiếng.

Chỉ đến những giờ chiều muộn ngày 7/4, các phương tiện truyền thông nhà nước mới bắt đầu đưa tin chi tiết hơn về cuộc gặp cấp cao này, nhưng các bài viết chủ yếu đăng các thông tin chính, chẳng hạn việc Tổng thống Trump chấp nhận lời mời đến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Tập.

Những người dùng trên trang mạng xã hội Sina Weibo của Trung Quốc chủ yếu tập trung nói về vấn đề thời trang của phu nhân Bành Lệ Viện và những cái bắt tay của 2 vị nguyên thủ.

“Cái bắt tay trông thật thân mật,” một người dùng Weibo viết.

Theo phân tích của giáo sư khoa học chính trị Zhang Ming tại Đại học Nhân dân, lý do truyền thông Trung Quốc gần như im lặng là vì chính phủ Trung Quốc vẫn đang lo lắng về kết quả của cuộc gặp cấp cao tại Florida và những ảnh hưởng của nó đến hình ảnh của ông Tập ở trong nước.

Các quan chức chính phủ Trung Quốc thường rất tỉ mỉ trong việc lên kế hoạch cho các sự kiện và có thường tìm cách tránh những điều bất ngờ.

“Người Trung Quốc thường gắn hình ảnh của một nhà lãnh đạo với khả năng cầm quyền của người đó. Nếu người đó không có hình ảnh tốt, ông ta sẽ gặp rắc rối”, Giáo sư Zhang nói, giải thích thêm rằng: “Ông Trump là người rất khó đoán trước, vì vậy có rất nhiều bất trắc trong cuộc gặp này.”

Tại Trung Quốc đã có những lời bàn tán về việc Mỹ tấn công Syria có thể ảnh hưởng thế nào đến cuộc gặp giữa ông Tập và ông Trump và gửi đi thông điệp gì cho Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên.

Chính quyền Trump từng cho biết họ có kế hoạch gây sức ép để Trung Quốc trở nên cứng rắn hơn với chính quyền Bình Nhưỡng, một đồng minh lâu năm của Bắc Kinh. Về phần mình, Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo ngay trước cuộc gặp của lãnh đạo Trung-Mỹ.

Tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm 7/4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi tất cả các bên bình tĩnh và cần giải quyết bằng các giải pháp chính trị, đồng thời cho biết Trung Quốc phản đối việc sử dụng vũ khí hóa học.

Zhang Lifan, một nhà sử học Trung Quốc, cho rằng một lý do khác khiến các nhà chức trách nước này kiểm soát các phương tiện truyền thông trong nước là vì ông Tập có thể bị lúng túng nếu ông Trump gây khó dễ về vấn đề Triều Tiên.

“Ông Tập có vẻ không mạnh về vấn đề này như ông vốn được vẽ, và ông không muốn người dân thấy điều đó,” ông Zhang nhận định. “Đây là lý do tại sao các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin quá ít về cuộc gặp”.

Tổng thống Trump đón tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Mar A Lago

Hạo Nhân

Xem thêm: