Bắc Triều Tiên vừa thông báo vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của họ đã “thành công” vào sáng thứ 6, ngày 9/9/2016. Hãng tin Telegraph (Anh) tường thuật truyền thông Bình Nhưỡng nói rằng: “Các nhà khoa học hạt nhân của chúng tôi đã tiến hành một vụ thử nghiệm hạt nhân trên đầu đạn hạt nhân mới phát triển tại địa điểm phía bắc đất nước. Việc thử nghiệm này cho phép chúng tôi sản xuất nhiều loại đầu đạn hạt nhân nhỏ hơn, nhẹ hơn, có sức tấn công mạnh hơn”.

bac trieu tien thu dau dan hat nhan 1

Hàn Quốc đưa tin về vụ “thử nghiệm hạt nhân” thứ 5 của Triều Tiên.

Theo chuyên gia phân tích Jeffrey Lewis thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở California (Mỹ), vụ thử hạt nhân này đã tạo ra cơn địa chấn 5,3 độ richter tại khu vực thử nghiệm và tương đương lượng nổ khoảng 20-30 ngàn tấn TNT (kiloton), mạnh hơn rất nhiều so với các lần thử trước đây của Bắc Triều Tiên và lớn hơn vụ nổ bom nguyên tử ở Hiroshima (Nhật Bản). Lần thử gần đây nhất của nước này, vào tháng 1 năm nay, chỉ vào khoảng 7-9 ngàn tấn TNT.

Trang Daily Beast đặt vấn đề: Bắc  Triều Tiên đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc thử nghiệm này từ tháng 5, nhưng tại sao đến bây giờ họ mới thực hiện? Một số ý kiến cho rằng vụ thử nghiệm nhằm kỷ niệm 68 năm ngày quốc khánh Triều Tiên. Nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy chính quyền Kim Joung Un thử vũ khí hạt nhân là do họ biết Trung Quốc sẽ không phản ứng mạnh vào lúc này.

bac trieu tien thu dau dan hat nhan 2

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Jong-un, gặp các nhà khoa học và kỹ thuật viên tại trung tâm nghiên cứu vũ khí nguyên tử.

Về mặt thời điểm, cuộc thử nghiệm tiến hành 3 ngày sau khi phái đoàn hạt nhân của Bình Nhưỡng đến họp ở Bắc Kinh. Bà Choe Son Hui, một quan chức của bộ Ngoại giao Triều Tiên chuyên đàm phán vấn đề hạt nhân, đã đến thủ đô Trung Quốc vào thứ 3 vừa qua. Tuy không có tin tức về cuộc thảo luận của hai bên, nhưng rõ ràng Bắc Triều Tiên cảm thấy tự tin khi thử vũ khí hạt nhân.

Trên thực tế, hiện nay Trung Quốc đang bận tâm với về vấn đề Hàn Quốc hơn với Bắc Triều Tiên.

Vào tháng 7 vừa qua, Hàn Quốc và Mỹ thông báo họ sẽ triển khai hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao tại Hàn Quốc (gọi tắt là THAAD). Ngay khi đó, Bắc Kinh tỏ ra quan ngại các hệ thống rada cao cấp của THAAD sẽ vươn tới Trung Quốc và có thể giúp Mỹ bắn hạ các tên lửa của Trung Quốc. Mỹ phủ nhận tình huống này và sẵn sàng chia sẻ thông tin kỹ thuật, nhưng Bắc Kinh vẫn không bớt lo ngại.

Từ khi có thông báo về hệ thống THAAD trên, Bắc Kinh đã có một số động thái phản ứng với Hàn Quốc về ngoại giao và kinh tế.

Khi Trung Quốc đang lo đối phó với Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên cho rằng họ có thể làm điều họ muốn. Vào thứ 2 vừa qua, Bình Nhưỡng đã phóng 3 tên lửa tầm trung ra biển Nhật Bản. Vụ thử tên lửa này đúng vào dịp hội nghị thượng đỉnh G20 và ngay sau cuộc gặp bên lề hội nghị giữa ông Tập Cập Bình và Tổng thống Hàn Quốc, Park Geun-hye. Sau vụ phóng thử 3 tên lửa, Kim Jong Un không còn lo ngại về việc Trung Quốc sẽ phản ứng mạnh với Bắc Triều Tiên.

Theo ông David Albright của Viện Khoa học An ninh quốc tế, trên thực tế Trung Quốc vẫn đang ủng hộ Bắc Triều Tiên. Thương mại hai nước đang tăng nhanh, trong đó có cả những mặt hàng phục vụ cho sản xuất vũ khí hạt nhân. Tại hội thảo ở trường Đại học Johns Hopkins vào tháng 5 vừa qua, ông David Albright cho biết, dù Bắc Triều Tiên bị cấm vận nhưng nước này vẫn nhập nhiều phụ kiện, thiết bị từ Trung Quốc dùng để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Dương Lương tổng hợp

Xem thêm: