Elizabeth Holmes, nhà sáng lập start up về xét nghiệm máu Theranos đã chính thức xin từ chức vào trung tuần tháng 6/2018 sau một loạt bê bối gian lận, lừa đảo, đồng thời có thể phải đối mặt mức tù 20 năm và nộp phạt nếu bị kết tội.
 

Ngày 16/6, văn phòng chưởng lý California thông báo nhà sáng lập Theranos Elizabeth Holmes và cựu Chủ tịch kiêm COO công ty này, Sunny Balwani bị cáo buộc 9 tội gian lận và 2 âm mưu lừa đảo, CNN đưa tin.

Hai người bị cáo buộc có liên quan trong vụ lừa đảo hàng triệu USD từ các nhà đầu tư cũng như các bác sĩ và bệnh nhân.

Nếu bị kết tội, cả 2 có khả năng đối mặt với án tù tối đa là 20 năm, mức phạt 250.000 USD cho mỗi người, đồng thời phải hoàn trả số tiền đã lừa đảo và gian lận.

Hai người bị cáo buộc xuyên tạc về tính hiệu quả của công nghệ kiểm tra máu của Theranos. Công ty này tuyên bố, họ đã sáng tạo ra phương thức thử máu mới cho kết quả chính xác hơn các phương thức truyền thống mà chỉ cần một lượng máu rất ít.

Theo thông báo của văn phòng chưởng lý, cả 2 đã biết rõ phương thức xét nghiệm của Theranos “có vấn đề về tính chính xác, độ tin cậy và không thể so sánh được với các máy móc truyền thống hiện có”, do đó, họ bị buộc tội lừa đảo.

Trước khi thông báo trên được công bố, Theranos cho biết Holmes đã xin từ chức CEO. Thay thế vai trò của Holmes sẽ là David Taylor, trưởng ban cố vấn của tập đoàn. Tuy nhiên, Holmes vẫn giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Quản trị.

Luật sư của Holmes cũng như của Theranos từ chối đưa ra bình luận về vụ việc. Công ty này từng được định giá tới 9 tỷ USD vào năm 2015.

Trước đó, vào tháng 3/2018, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã buộc tội công ty Theranos, Holmes và Balwani tội lừa đảo và yêu cầu cả 3 nộp khoản tiền phạt lên tới 700 triệu USD.

SEC cáo buộc cả 3 lừa đảo cổ đông và các nhà đầu tư, công bố sai lệch về tình hình kinh doanh cũng như phát ngôn sai lệch rằng công nghệ thử máu của họ không cần thông qua sự phê chuẩn và kiểm soát thường xuyên.

Holmes sáng lập Theranos năm 2003. Công ty này tuyên bố cung cấp phương thức thử máu tiết kiệm chi phí và hiệu quả hơn các phương thức truyền thống, cho phép bệnh nhân kiểm tra tình trạng các bệnh ung thư và tiểu đường với chỉ vài giọt máu.

Năm 2015, Holmes từng được Forbes bình chọn là nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới. Tuy nhiên, danh tiếng của cô cũng như Theranos sụp đổ sau các phóng sự điều tra của Wall Street Journal về công nghệ thử máu của công ty này.

Thu Hương