Vào ngày 10/3, cuộc thi Shell Eco-Marathon Asia 2018 (Chế tạo Xe tiết kiệm Nhiên liệu Khu vực Châu Á – gọi tắt là SEM), một điểm nhấn của chương trình Make the Future Singapore 2018, đã được tổ chức tại Trung tâm triển lãm Changi, để giới thiệu các ý tưởng và giải pháp năng lượng mang tính sáng tạo, cho phép con người tiến tới một tương lai ít thải ra cácbon.

Năm nay, sinh viên Việt Nam đã đạt được thành tích xuất sắc trong cuộc thi Shell Eco-Marathon Asia 2018. Đáng chú ý là nhóm LH-EST của Trường Đại học Lạc Hồng đã đoạt giải Urban Concept Battery Electric với công suất năng lượng rất hiệu quả là 129,3 km / kWh. Họ là một trong số top bảy nhóm Urban Concept đủ điều kiện tham gia giải Vô địch Thế giới Người lái xe Châu Á, thi vào ngày 11/3 trong một cuộc đua để xem ai có thể vượt qua đích đầu tiên và dùng ít nhiên liệu nhất.

Năm nay, bốn đội sinh viên Việt Nam tham gia loại xe tiết kiệm xăng nhất . Đội tuyển Việt Nam sẽ thi vào ngày 11/3. Kết quả sẽ được cập nhật sớm nhất.

Nguyễn Thanh Trung của đội tuyển LH-EST (Trường Đại học Lạc Hồng) đã sử dụng một chiếc xe pin điện, Trung cho biết: “Tất cả những ngày tháng làm việc khó khăn đã mang lại hiệu quả trong ngày hôm nay. Chúng tôi nặn óc để tìm ra thứ gì đó để cân bằng tốc độ và hiệu suất năng lượng. Mặc dù các yêu cầu kỹ thuật của SEM mỗi năm mỗi khắc nghiệt, nhưng chúng tôi rất vinh dự đại diện cho Việt Nam và đã đạt được kết quả tốt”.

Chia sẻ về thành tích của Việt Nam trong cuộc thi năm nay, Trần Hồng Vân, Tổng Giám đốc của Shell Vietnam cho biết, “Chúng tôi rất hài lòng với thành tích của đội sinh viên Việt Nam trong cuộc thi khu vực, khi thế giới đang tiến tới quá trình chuyển đổi sang một thế giới ít cácbon hơn đồng thời đảm bảo năng lượng sạch hơn cho các nền kinh tế mở rộng và thịnh vượng. Chúng ta thấy thành tích này là một tín hiệu tích cực để chứng minh rằng tính sáng tạo, khả năng và tài năng của thế hệ trẻ Việt Nam phù hợp với tiêu chuẩn của khu vực”.

Theo Liên Hợp Quốc, dân số tiếp tục tăng thêm 2,5 tỷ người vào năm 2050, trong đó 90% tập trung ở châu Á và châu Phi.

Trong khi khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang phát triển nhanh, nguồn cung cấp năng lượng được kỳ vọng sẽ tăng lên 60% vào năm 2035, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng liên quan đến quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và tăng trưởng kinh tế đang diễn ra. Vì thế, các xã hội và chính phủ phải đối mặt với hai thách thức: làm thế nào để đảm bảo nhiên liệu ngày càng sạch hơn, đồng thời giảm lượng khí thải carbon.

Phiên bản thứ hai của Giải vô địch Thế giới Người lái xe Châu Á, nơi các đội sinh viên có năng suất cao nhất cạnh tranh với nhau trong một cuộc đua đối đầu, cũng được tổ chức trong suốt bốn ngày của chương trình Make the Future Festival.

Đội chiến thắng sẽ phải đối mặt với ba đội đua Urban Concept xuất sắc nhất từ ​​châu Mỹ và châu Âu trong trận Chung kết Grand tổ chức tại chương trình Make the Future Live ở London, Anh vào ngày 8/7/2018. Người chiến thắng chung cuộc sẽ được trải nghiệm có một không hai trong đời, tại nhà của Scuderia Ferrari.

Năm nay, bảy đội sinh viên từ 5 trường đại học kỹ thuật và cao đẳng đã đại diện cho Việt Nam, để cạnh tranh tại Shell Eco-Marathon Asia năm 2018 tại Singapore.

Shell Eco-Marathon là một cuộc thi toàn cầu độc đáo, thách thức sinh viên đẩy mạnh hiệu quả năng lượng cho xe. Cuộc thi này cung cấp một sân chơi cho sinh viên để thử nghiệm các phương tiện mà họ thiết kế và xây dựng. Kết quả được đo là ai có thể lái xa nhất tương đương với 1 kwh hoặc 1 lít nhiên liệu.

Shell Eco-Marathon là cuộc thi dành cho những sinh viên đam mê phát triển các giải pháp di chuyển tiên tiến. Nó thách thức các sinh viên ngành kỹ thuật, thiết kế, khoa học và công nghệ để thiết kế, xây dựng và lái xe tiết kiệm nhiên liệu nhất trên thế giới. Shell Eco-Marathon là một minh chứng rõ ràng về cam kết của Shell trong việc giúp thế giới đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng một cách có trách nhiệm bằng cách hợp tác với sinh viên, đối tác và các bên liên quan khác.

Trong khi đó, Shell’s Make the Future Singapore, với Shell Eco-Marathon Asia, sẽ quay trở lại Singapore trong năm thứ hai từ ngày 8 đến 11/3/2018. Là một lễ hội của ý tưởng và đổi mới Châu Á, sự kiện này có tầm nhìn rộng nhất về địa lý, cho hơn 60% dân số thế giới.

Sự kiện nổi bật này là Shell Eco-Marathon Asia, nơi những chiếc xe tương lai và tiết kiệm nhiên liệu được xây dựng bởi hơn 120 đội sinh viên từ khắp Châu Á – Thái Bình Dương và Trung Đông sẽ thi đấu, để trở thành nhà cung cấp nhiên liệu hiệu quả nhất.

Make the Future Festivalschương trình toàn cầu của Shell về đối thoại, hợp tác và đổi mới xung quanh những thách thức về năng lượng của thế giới. Sự kiện này được tổ chức tại các quốc gia trên thế giới, với mục đích cung cấp cơ hội cho nhiều bên liên quan, bao gồm sinh viên, doanh nhân, doanh nghiệp, chính phủ và công chúng để trải nghiệm, kiểm tra và đóng góp các ý tưởng về năng lượng.

Thanh Hiền