Một chiếc máy bay chở 71 hành khách đến từ Bangladesh đã biến mất bất thường và bay một cách nguy hiểm trước khi đâm xuống và bốc cháy khi đang hạ cánh tại Kathmandu, thủ đô của Nepal, làm ít nhất 49 người chết, các quan chức và nhân chứng cho biết, theo Fox News.

Một quan chức sân bay hàng đầu cho biết chiếc phi công trên chuyến bay số hiệu BS211 của hãng hàng không liên doanh US-Bangla đã không thực hiện theo hướng dẫn hạ cánh từ tháp điều khiển và tiến gần đường băng của sân bay từ một hướng sai. Raj Kumar Chetri, Tổng giám đốc của sân bay nói: “Chiếc máy bay này không phù hợp với đường băng. Tháp không lưu liên tục hỏi phi công liệu có ổn không và câu trả lời là “có”.

Tuy nhiên, một bản ghi lại cuộc đối thoại giữa phi công và Tháp điều khiển không lưu chỉ ra sự nhầm lẫn về hướng mà máy bay phải hạ cánh.

Trong bản ghi âm do trang web giám sát không lưu trực tuyến liveatc.net đưa ra, các cuộc đối thoại lặp lại nhiều lần về việc phi công có nên hạ cánh trên đường băng duy nhất của sân bay từ phía nam hay bắc.

Ngay trước khi hạ cánh phi công hỏi “Chúng tôi đã được chuẩn bị để hạ cánh phải không?”.

Một lát sau, người điều khiển quay trở lại, sử dụng âm thanh hiếm khi nghe thấy trong những cuộc trò chuyện như vậy – có lẽ là hoảng loạn – và nói với phi công: “Tôi nói lại! Quay lại !”

Vài giây sau, người điều khiển ra lệnh cho các xe cứu hoả đi vào đường băng.

tai nạn máy bay thảm khốc tại thủ đô Nepal
Các nhân viên cứu hộ tại hiện trường vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại thủ đô Nepal. (Ảnh: Reuters)

Số người chết và bị thương vẫn chưa rõ ràng trong bối cảnh hỗn loạn của vụ tai nạn và sự vội vã đưa những người bị thương nặng đến các bệnh viện gần đó. Tướng Gokul Bhandari, người phát ngôn quân đội Nepal, cho biết có ít nhất 50 người đã chết. Các viên chức tại Trường Cao Đẳng Y Khoa Kathmandu, bệnh viện gần nhất của sân bay nói họ đang điều trị cho 16 người sống sót.

Chuyến bay của hãng hàng không liên doanh US-Bangla mang số hiệu BS211 từ Dhaka tới Kathmandu chở theo 67 hành khách và 4 người của phi hành đoàn, theo một phát ngôn viên hãng hàng không.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại thủ đô Nepal. (Ảnh: Fox News)

Một nhà báo của AP tới hiện trường ngay sau vụ tai nạn đã nhìn thấy chiếc máy bay hai cánh quạt vỡ thành nhiều miếng lớn, hàng chục lính cứu hỏa và nhân viên cứu hộ tụ tập xung quanh đống đổ nát trong một cánh đồng cỏ gần đường băng. Hàng trăm người đứng trên một ngọn đồi gần đó, nhìn chằm chằm vào những gì còn lại của máy bay Bombardier Dash 8.

Chiếc máy bay đã bay vòng nhiều lần khi nó chuẩn bị đổ bộ xuống Kathmandu, theo Amanda Summers, một người Mỹ làm việc ở Nepal. Thành phố đông đúc nằm trong một thung lũng ở chân núi Himalayan.

“Nó bay quá thấp tôi nghĩ rằng nó sẽ va vào những ngọn núi. Đột nhiên có một tiếng nổ và sau đó là tiếng nổ khác”. Summers, người đã theo dõi vụ tai nạn từ sân thượng của văn phòng tại nhà ở không xa sân bay cho biết.

Các lính cứu hoả đã nhanh chóng dập tắt ngọn lửa trong vòng một phút, mặc dù đám mây khói đen dày đặc đã bay lên bầu trời phía trên thành phố trong một thời gian, cô nói.

Các nhân viên cứu hộ
Các nhân viên cứu hộ tại hiện trường đống đổ nát của máy bay (Ảnh: Reuters)

Chiếc máy bay đã bay vòng quanh sân bay quốc tế Tribhuvan hai lần khi nó chờ đợi để hạ cánh xuống, Mohammed Selim, quản lý hãng hàng không ở Kathmandu, nói với Telya Somoy TV qua điện thoại Dhaka. Chiếc máy bay này đã được 17 năm tuổi, các quan chức công ty cho biết.

Nitin Keyal chuẩn bị lên máy bay chuyến bay nội địa khi ông nhìn thấy chiếc máy bay đang hạ cánh.

“Nó bay rất thấp”, Keyal, một sinh viên y khoa nói. “Mọi người đông cứng khi nhìn chiếc máy bay, bạn có thể nói nó không phải là một cuộc hạ cánh bình thường”.

Anh nói nó đã hạ cánh xuống ngay trên đường băng, vỡ tan và bốc cháy. Anh nói: “Trong một vài phút không ai có thể tin được điều gì đang xảy ra.

Hầu hết những người bị thương đều được đưa tới Trường Cao Đẳng Y Khoa Kathmandu, nơi những người thân đang khóc khi họ chờ đợi tin tức.

Haran Saran đang ở bệnh viện hy vọng tin tức về người cháu trai của mình là một sinh viên y khoa, ông không muốn nói tên cháu trai của mình cho biết: “Cháu tôi không nằm trong danh sách những người bị thương. Chúng tôi vẫn còn hy vọng rằng có sự sai lầm trong danh sách, hoặc cậu ấy đang ở trong bệnh viện khác”.

Phát ngôn viên của hãng US-Bangla, Kamrul Islam cho biết chiếc máy bay này đã chở 32 hành khách từ Bangladesh, 33 người từ Nepal và 1 người từ Trung Quốc và Maldives. Ông ta không cung cấp quốc tịch của 4 người phi hành đoàn.

Hãng hàng không này có trụ sở tại thủ đô Dhaka của Bangladesh, và bay đến nhiều điểm đến trong nước và quốc tế.

Sân bay của Kathmandu là nơi đã xảy ra nhiều tai nạn chết người. Vào tháng 9/2012, một máy bay vận tải hàng không Sita Air chở người đi bộ lên núi Everest đã va trúng một con chim và rơi xuống ngay sau khi cất cánh, giết chết tất cả 19 người trên máy bay.

Minh Đức