Phi công trên chiếc máy bay Antonov An-148 thuộc hãng hàng không Saratov Airlines (Nga) đã thông báo về một sự cố kỹ thuật trước khi chiếc máy bay bốc cháy và rơi ở ngoại ô Matxcơva khiến 71 người trên khoang thiệt mạng.

Trang Gazeta.ru dẫn nguồn điều tra ngày 11/2 cho biết, phi công của máy bay “tử thần” Antonov An-148 đã thông báo cho cơ quan kiểm soát không lưu về một trục trặc kỹ thuật của máy bay và đề nghị được hạ cánh khẩn cấp tại sân bay ở thị trấn Zhukovsky, dẫn theo RT.

Trước đó, Ủy ban điều tra Nga quyết định mở cuộc điều tra hình sự liên quan đến vụ rơi máy bay Antonov An-148 của hãng hàng không Saratov Airlines. Theo TASS (Nga), nguyên nhân có thể dẫn đến vụ tai nạn này là do tình trạng thời tiết, lỗi của phi công hoặc trục trặc kỹ thuật.

Những ngày gần đây tại Nga có tuyết rơi khá dày gây ảnh hưởng đến tầm nhìn. Tuy nhiên, trung tâm dự báo thời tiết Nga khẳng định, điều kiện thời tiết không thể là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn máy bay An-148 ở ngoại ô Matxcơva.

Theo RT, chiều ngày 11/2 (giờ địa phương), chiếc Antonov An-148 của Saratov Airlines chở theo 65 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn đã rơi xuống khu vực làng Argunovo, cách thủ đô Matxcơva 80km về phía Đông Nam.

Những hành khách trên chuyến bay “tử thần” này bao gồm 3 trẻ em, tuổi từ 5, 13, 17 và không có người Việt, theo hãng tin nhà nước RIA.

Truyền thông Nga cho biết chiếc máy bay này đã rơi xuống sau khi biến mất khỏi màn hình radar chỉ 2 phút sau khi cất cánh từ sân bay Domodedovo, Matxcơva.

Tai nạn máy bay Nga khiến 71 người thiệt mạng: Lỗi kỹ thuật?
Hiện trường vụ tai nạn (ảnh: CNN).

Các nhân chứng cho biết họ nhìn thấy máy bay bốc cháy giữa không trung và lao xuống một cánh đồng, theo Sputnik. Hàng loạt mảnh vỡ máy bay đã được tìm thấy ở quận Ramesnky.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 11/2 đã yêu cầu mở một ủy ban điều tra đặc biệt và gửi lời chia buồn tới gia đình, người thân các nạn nhân thiệt mạng. Hãng hàng không Saratov Airlines có trụ sở ở thành phố Saratov, cách Matxcơva 840km về phía Đông Nam.

Năm 2015, hãng hàng không này đã bị cấm thực hiện những chuyến bay quốc tế sau khi các thanh tra viên phát hiện một người không phải thành viên phi hành đoàn trong khoang lái. Lệnh cấm trên được gỡ bỏ vào năm 2016.

Saratov Airlines chủ yếu điều hành các chuyến bay giữa những thành phố Nga nhưng thỉnh thoảng cũng tới Armenia hay Georgia.

Nguyễn Trang