Theo kênh CNN, một tài liệu mật dài 28 trang cáo buộc việc chính phủ Ảrập Xêut có liên hệ đến âm mưu của vụ không tặc ngày 9/11 tại Mỹ sẽ sớm được Nghị viện nước này công bố.

Tài liệu này là một phần của cuộc điều tra của Nghị viện Mỹ năm 2002 về các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9 và đã được phân loại thành tài liệu mật sau khi kết thúc cuộc điều tra.

Nghị sĩ Adam Schiff, một thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện, cho biết báo cáo này sẽ sớm được đăng tải trên mạng. Hiện vẫn còn một số bước thủ tục cần được thực hiện trước khi công bố tài liệu.

Dưới áp lực từ gia đình của các nạn nhân và các nhà lập pháp, chính quyền Tổng thống Barack Obama hồi tháng 4 cho biết sẽ cho công bố các trang tài liệu này. Cũng trong tháng đó, Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper cho biết thời điểm công bố vào khoảng giữa tháng 6.

Cựu Thượng nghị sĩ Bob Graham, người đứng đầu ủy ban tiến hành điều tra, gần đây cho biết ông đã đích thân đến gặp Tổng thống để nói chuyện về việc công bố tài liệu và được cho biết một khung thời gian tương tự.

CNN cho biết các cơ quan tình báo, thi hành luật pháp và Bộ Ngoại giao đều đã xem xét và chấp thuận việc công bố 28 trang tài liệu.

Tuần trước, các nghị sĩ của cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tại Hạ viện đều kêu gọi Nhà Trắng thực hiện lời hứa giải mật tài liệu và công bố ra công chúng.

Bà Terry Strada, vợ một nạn nhân bị thiệt mạng khi đang làm việc trên tầng 104 của tòa Tháp Đôi trước khi máy bay đâm vào, đang hối thúc việc kiện Ảrập Xêut về cáo buộc nước này có dính líu trong vụ tấn công.

Về phần mình, chính phủ Ả Rập cũng kêu gọi công bố các trang tài liệu đó để nước này có thể trả lời bất kỳ cáo buộc nào mà họ lâu nay gọi là vô căn cứ. Một quan chức cấp cao của Ảrập Xêut cho biết họ sẽ tìm bất kỳ nghi phạm nào để chính quyền Mỹ phỏng vấn.

Nghi vấn về sự liên can của Ảrập Xêut tới vụ khủng bố 11/9 đã được điều tra do mối quan hệ đáng ngờ giữa một quan chức nước này và 2 kẻ không tặc chưa được làm rõ. Mỹ đã cho điều tra Fahad al-Thumairy, một quan chức lãnh sự quán Ảrập Xêut tại Los Angeles và cũng là người đứng đầu một đền thờ Hồi giáo mà 2 trong số những kẻ cướp máy bay trong vụ khủng bố đó thường đến cầu nguyện.

Các nhà điều tra tin rằng nếu vai trò của Thumairy trong âm mưu tấn công được xác định, có thể chứng minh chính phủ Ảrập Xêut dính líu đến vụ 11/9. Tuy nhiên, trong các cuộc thẩm vấn, Thumairy đều chối bỏ mọi mối liên quan đến những kẻ cướp máy bay.

Các nhà điều tra cũng đã đưa ra dữ liệu cuộc gọi để chứng minh Thumairy có liên quan, nhưng ông cho rằng những dữ liệu đó là giả mạo hoặc có người tìm cách bôi nhọ mình. Vụ việc đi vào bế tắc.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: