South Morning Post, một tờ báo nhà nước ở tỉnh Quảng Tây giáp biên giới Việt Nam, đã công bố một tài liệu của tài khoản WeChat, trong đó tập hợp những hành động bất chính ở một số bệnh viện tư Trung Quốc.

Epoch Times đưa tin, tài liệu dài 20 trang bao gồm một số tài liệu được chụp nhanh, nhưng tên của công ty tư nhân điều hành các bệnh viện đã được cố ý làm mờ đi.

Tài liệu tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau cho thấy bệnh viện không chú trọng việc điều trị cho bệnh nhân, thay vào đó lại nghĩ cách làm thế nào để tối đa hóa lợi nhuận cho cả bác sĩ và bệnh viện.

Ví dụ, trong một bài đăng tuyển dụng cho vị trí bác sĩ tiết niệu, bệnh viện ghi rõ điều kiện ứng tuyển là ứng cử viên phải có khả năng làm hai việc:

Thứ nhất, tăng chi phí thanh toán cho bệnh nhân trong mỗi lần khám. Thứ hai, bằng mọi cách phải làm cho bệnh nhân quay lại điều trị càng thường xuyên càng tốt.

Đổi lại, bác sĩ sẽ nhận được hoa hồng dựa trên chi phí điều trị trung bình của bệnh nhân mỗi tháng.

Bác sĩ sẽ kiếm được 10% hoa hồng nếu mỗi bệnh nhân trả trung bình 5.000 nhân dân tệ (khoảng 17,6 triệu đồng), 11% nếu trung bình là 6.000 nhân dân tệ (khoảng 21 triệu đồng), và 12% nếu trung bình là 7.000 nhân dân tệ (khoảng 24,6 triệu đồng).

Tài liệu này đưa ra chi tiết cách thức bác sĩ chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân của họ, ngay cả khi bệnh nhân không có các triệu chứng cần thiết điều trị y tế.

Ví dụ, bác sĩ có thể bảo bệnh nhân tự dùng thuốc và tiêm phòng sẽ không thể hoàn toàn phục hồi, họ khuyên bệnh nhân nên khám ở bệnh viện vì có trang bị đầy đủ các thiết bị y tế cao cấp. Do đó, bệnh nhân sẽ phải trả nhiều hơn cho việc điều trị.

Các bác sĩ cũng có thể phóng đại căn bệnh của một bệnh nhân bằng cách cảnh báo bệnh đã gây ra một tình trạng có thể dẫn đến suy giảm khả năng tình dục hoặc vô sinh. Các bác sĩ được khuyến khích bịa đặt những câu chuyện về những “bệnh nhân” trước đây mà bệnh tật đã xấu đi sau khi từ chối điều trị nhiều hơn ngay từ đầu.

Vì chỉ có những bệnh nhân giàu có mới có thể chi nhiều tiền cho việc điều trị, nên tài liệu cho thấy các bác sĩ sẽ sáng suốt trong việc chọn bệnh nhân, họ sẽ đoán mức thu nhập dựa trên vẻ ngoài của họ, chẳng hạn như cách trang điểm, loại nước hoa hoặc thuốc lá họ hút.

Tài liệu này hướng dẫn các bác sĩ nói với bệnh nhân: “Giữa hai loại thuốc này, một loại thuốc rẻ hơn nhưng có tác dụng chậm, một loại đắt hơn nhưng có tác dụng nhanh và ít tác dụng phụ hơn, bạn thích loại nào?”. Họ dùng cách này để xác định mức thu nhập của bệnh nhân và biết họ sẽ chấp nhận loại thuốc và phương pháp điều trị đắt tiền hơn không.

Trên Sina Weibo của Trung Quốc, tương đương với Twitter, cư dân mạng Trung Quốc cho biết họ không ngạc nhiên trước tin này. Một cư dân mạng từ tỉnh Quảng Đông ở miền Nam Trung Quốc đã viết “điều tương tự cũng có thể xảy ra tại các bệnh viện công”.

Một cư dân mạng từ tỉnh Phúc Kiến ở miền nam Trung Quốc phản ánh về tình trạng xã hội Trung Quốc: “Niềm tin sụp đổ khắp mọi nơi. Lĩnh vực y tế chỉ là phần nổi của tảng băng mà thôi.”

Thanh Hiền