Vụ khủng bố ngày 11/9 đã qua gần 15 năm. Giới bình luận chính trị cho rằng, chỉ dựa vào khả năng của bọn khủng bố thì không thể thực hiện được kế hoạch khủng bố này. Câu trả lời cho vấn đề này có thể nằm trong một tài liệu mật của chính phủ Mỹ. Dự tính tài liệu này sẽ được công bố trong thời gian không xa.

Theo VOA, chỉ có một số ít quan chức Mỹ đã được xem tài liệu tối mật về vụ khủng bố ngày 11/9. Tài liệu dài 28 trang do một Ủy ban Lưỡng viện của Quốc hội Hoa Kỳ điều tra thu thập vào năm 2002, sau đó được cất giữ tại một nơi an toàn trong tòa nhà Quốc hội.

Thượng và Hạ viện Mỹ đều đã thông qua dự luật yêu cầu công bố công khai tài liệu. Người tham gia soạn thảo tài liệu cũng lên tiếng cho rằng nên công bố cho công chúng biết.

Cựu Nghị sĩ Bob Graham từng là đồng Chủ tịch của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, và là người đã tham gia viết tài liệu trên. Hôm Chủ nhật vừa qua (24/4), trả lời phỏng vấn của Truyền hình Mỹ NBC ông Graham cho biết, nên công bố công khai để người ta không phải nghi ngờ mãi về nội dung của nó.

Khi được hỏi liệu việc công bố có gây ảnh hưởng tiêu cực không, ông Bob Graham thừa nhận là có. Ông nói, trong 19 tên khủng bố cướp máy bay thì có 15 tên là người Ả Rập Saudi. Nhưng chúng có được hỗ trợ từ nước ngoài hay không là vấn đề quan trọng nhất thì vẫn còn bỏ ngỏ.

“Những kẻ này không biết tiếng Anh, chưa từng đến Mỹ, trình độ giáo dục thấp. Tôi cho rằng, bọn chúng khó có thể thực hiện được kế hoạch nếu chỉ dựa vào bản thân chúng”, ông Bob Graham nói. “Vậy thì cuối cùng ai có thể hỗ trợ chúng? Tôi cho rằng, mọi chứng cứ đều quy về Ả Rập Saudi”.

Cựu Tổng thống George W.Bush từng ra lệnh công bố tài liệu mật này, nhưng sau khi Tổng thống Obama nhậm chức đã yêu cầu cơ quan tình báo xem lại tài liệu. Ông Bob Graham cho biết, ông hy vọng tài liệu sẽ được công bố trước tháng Sáu tới để mọi người có thể xem được.

Ngày 11/9/2001, một số phần tử khủng bố đã khống chế 4 chiếc máy bay chở khách lao vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, Lầu Năm Góc ở vùng ngoại ô Washington, và một trang trại ở Pennsylvania, làm gần 3000 người thiệt mạng. Đây là sự kiện 11.9 chấn động thế giới.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: