Chính quyền Bắc Kinh tiếp tục báo cáo thấp số lượng bệnh nhân được chẩn đoán, theo các tài liệu bị rò rỉ từ bệnh viện duy nhất được chỉ định điều trị bệnh nhân Covid-19 tại thủ đô Trung Quốc.

Chính quyền thành phố tuyên bố rằng đợt bùng phát thứ hai đang nằm dưới quyền kiểm soát và một cơ sở điều trị là đủ để chống dịch. Nhưng tờ ET (The Epoch Times) trước đó đã thu thập được các tài liệu mật của chính quyền thành phố từ một nguồn tin khả tín cho thấy giới chức y tế đang yêu cầu các bệnh viện địa phương chuẩn bị thêm giường để đáp ứng sự gia tăng số bệnh nhân Covid-19. 

Ngoài ra, một văn bản mật từ một chính quyền quận ở tỉnh Hà Bắc lân cận, nơi đợt dịch thứ hai khởi phát, nhấn mạnh rằng thông tin về dịch bệnh địa phương cần được giữ kín, không công khai.

Trên bề mặt, chính quyền Hà Bắc không chính thức xác nhận bất kỳ ca nhiễm mới nào, nhưng đã áp lệnh phong tỏa đối với khoảng nửa triệu dân.

Trong khi đó, nhà chức trách đã công bố thêm nhiều bệnh nhân Covid-19 ở Bắc Kinh.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, chính quyền thành phố đã đưa ra một loạt các quy tắc nghiêm ngặt.

Ủy ban Y tế Bắc Kinh nêu trong một tài liệu nội bộ ngày 24/6 rằng: 

“Tất cả các phòng bệnh nhân [tại bệnh viện] phải bị phong tỏa [và cách ly] 24 giờ một ngày … Ngoài việc chẩn đoán hoặc điều trị cần thiết, bệnh nhân không được phép rời khu vực bệnh nhân”. 

Ủy ban nói thêm rằng không ai được phép thăm bệnh nhân tại bệnh viện vào lúc này.

Trung tâm Cấp cứu Bắc Kinh, một nhánh của ủy ban y tế, đã nói trong một tài liệu nội bộ ngày 22/6 rằng nhân viên y tế Bắc Kinh từng đến Hồ Bắc để hỗ trợ chống dịch sẽ không được phép quay trở lại Bắc Kinh trong thời gian này. Ngoài ra, học sinh ở trường phải kiểm tra nhiệt độ vào mỗi buổi sáng, trưa và chiều.

Một nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân Bắc Kinh hôm 30/6/2020 (ảnh chụp màn hình The Epoch Times, dẫn từ Getty Images).

Báo cáo giảm con số thực

Xu Hejian, phát ngôn viên chính quyền thành phố Bắc Kinh, cho biết trong cuộc họp báo ngày 30/6 rằng tổng số ca nhiễm trong đợt bùng phát thứ hai đã lên tới 325 ca, trong đó có 27 ca không triệu chứng. Đợt tái bùng phát này bắt đầu vào giữa tháng 6, theo nhà chức trách.

Nhưng Ma Yanfang, giám đốc văn phòng y tế tại Bệnh viện Ditan ở Bắc Kinh, cơ sở duy nhất được chỉ định điều trị Covid-19, thừa nhận quy mô 300 giường cho bệnh nhân hiện tại là không đủ, trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo nhà nước Health News.

Vào hai ngày 18 và 19/6, Bệnh viện Ditan đã chuyển tất cả các bệnh nhân không mắc Covid-19 sang các bệnh viện khác, và giờ chỉ tập trung điều trị Covid-19.

The Epoch Times đã thu thập được các tài liệu nội bộ từ Bệnh viện Ditan cho thấy báo cáo tóm tắt hàng ngày về kết quả xét nghiệm axit nucleic trong vài ngày trong tháng Sáu.

Lấy ví dụ, ngày 19/6, bệnh viện này đã xét nghiệm cho 773 người, kết quả có 246 người dương tính. Báo cáo lưu ý tất cả 246 bệnh nhân này đang được điều trị tại bệnh viện.

Tuy nhiên, Ủy ban Y tế Bắc Kinh chỉ công bố 22 bệnh nhân mới được chẩn đoán vào ngày 19/6, do đó suốt từ ngày 11/6 chỉ ghi nhận tổng cộng 205 ca.

Thành phố Bắc Kinh ngày 14/6 tuyên bố 79 cơ sở y tế trong thành phố sẽ tiến hành xét nghiệm Covid-19. Vì một mình bệnh viện Ditan ghi nhận nhiều ca chẩn đoán dương tính hơn so với báo cáo chính thức, nên số ca nhiễm thực sự cho toàn thành phố nhiều khả năng sẽ cao hơn rất nhiều, vì khả năng có nhiều ca cho ra kết quả dương tính hơn tại các địa điểm xét nghiệm khác.

Theo một báo cáo nội bộ khác, hôm 17/6, Bệnh viện Ditan ghi nhận khoa ngoại trú của nó đã xét nghiệm cho 288 người, 26 người trong đó có kết quả dương tính với Covid-19. 3 người khác được xác nhận là các ca nhiễm không triệu chứng. 

Tại khoa điều trị nội trú, bệnh viện này đã chẩn đoán 83 bệnh nhân dương tính với Covid-19 vào ngày 17/6, nghĩa là bệnh viện đã chẩn đoán được tổng cộng 109 ca dương tính với Covid-19 trong ngày hôm đó.

Tuy nhiên, thành phố chỉ công bố 21 bệnh nhân mới được chẩn đoán vào ngày 17/6.

Xét nghiệm quy mô lớn

Thành phố bắt đầu yêu cầu một số cư dân nhất định thực hiện các xét nghiệm axit nucleic, bao gồm cả những người gần đây ghé thăm chợ thực phẩm Tân Phát Địa – nơi nhà chức trách quy cho là nguồn gốc bùng phát dịch mới – hoặc những ai sống trong các khu dân cư gần chợ.

Người dân đã phàn nàn về các xét nghiệm. Một công nhân nhập cư ở Bắc Kinh đã lên kế hoạch trở về quê đã thực hiện xét nghiệm vào ngày 24/6, vì giới chức trách hiện không cho phép người dân rời Bắc Kinh trừ khi có kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng bảy ngày trước đây.

Người công nhân này nói với tờ ET tiếng Trung trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng anh chưa nhận được kết quả xét nghiệm vào ngày 27/6, và phải ngủ trong nhà ga xe lửa trong khi chờ đợi. 

Anh lo rằng bệnh viện nơi anh xét nghiệm sẽ không trả kết quả trong vòng bảy ngày tới – nếu thế kết quả xét nghiệm sẽ hết hạn.

Wang Tianhe, cư dân Bắc Kinh cho biết ông cũng đã làm xét nghiệm vào ngày 22/6 nhưng chưa nhận được kết quả cho đến ngày 27/6. Wang cần kết quả xét nghiệm để có thể tiếp tục làm việc.

Giới chức trách đã yêu cầu người làm công trong một số ngành nghề nhất định, ví như nhà hàng và chuyển phát nhanh, phải trình kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính trước khi bắt tay vào công việc.

Lệnh phong tỏa

Hà Bắc là tỉnh bao quanh Bắc Kinh. Sau sự tái phát của virus vào tháng 6, Hà Bắc đã công bố chỉ có 12 bệnh nhân được chẩn đoán trong toàn tỉnh. Hôm 27/6, chính quyền tỉnh không báo cáo bất kỳ ca nhiễm mới nào, nhưng lại phong tỏa toàn quận An Tân để ngăn chặn virus lây lan.

Tân Hoa Xã đưa tin rằng tất cả cư dân ở An Tân, ngoại trừ những người rất ốm cần được điều trị tại bệnh viện hoặc các nhân viên áp lệnh phong tỏa, đều phải ở nhà. Chỉ một người trong mỗi hộ gia đình được phép ra ngoài mua sắm những nhu yếu phẩm cơ bản một lần mỗi ngày.

Theo thống kê chính thức của Hà Bắc, An Tân có khoảng 458.000 cư dân tính đến năm 2018

Chính quyền địa phương đã giữ kín về vụ bùng phát dịch, bất chấp các biện pháp nghiêm ngặt.

Tờ ET thu thập được một tài liệu nội bộ do chính quyền quận An Tân ban hành ngày 13/6, trong đó ra lệnh cho tất cả các quan chức kiểm soát chặt chẽ dư luận và không tiết lộ thông tin liên quan đến dịch bệnh. 

“Tất cả các thông tin liên quan đến dịch bệnh chỉ có thể được công bố bởi chính quyền tỉnh”, tài liệu có ghi.

Ảnh chụp màn hình tài liệu nội bộ do tờ ET thu thập được, nêu chi tiết việc xét nghiệm bắt buộc đối với “các nhóm nguy cơ cao” tại tỉnh Hà Bắc.

Một bộ tài liệu nội bộ khác mà The Epoch Times thu thập được cho thấy tỉnh Hà Bắc cũng đã ra lệnh xét nghiệm quy mô lớn đối với các cư dân.

Trong một thông báo ngày 24/6, chính quyền tỉnh đã yêu cầu các “nhóm nguy cơ cao” phải được xét nghiệm hai lần trong vòng ba ngày. Những nhóm này bao gồm các giáo viên, học sinh, bệnh nhân mới tại mỗi bệnh viện địa phương, những người đến Hà Bắc gần đây, những người làm việc trong môi trường nơi các công nhân làm việc gần nhau …