Hôm qua 18/4, một tác giả người Mỹ gốc Việt được trao giải thưởng cao quý Pulitzer 2016, trong hạng mục tiểu thuyết.

Tác giả Nguyễn Thanh Việt sinh ra ở Buôn Mê Thuột (Việt Nam) nhưng cùng gia đình đến Mỹ năm 1975. Sau khi hoàn thành nghiên cứu sinh tiến sỹ ngành ngôn ngữ học tại Đại học Berkele, ông hiện dạy tại Đại học Nam California (USC) với vai trò giáo sư.

Tác giả người Mỹ gốc Việt Nguyễn Thanh Việt (Ảnh: Facebook)
Tác giả người Mỹ gốc Việt Nguyễn Thanh Việt (Ảnh: Facebook)

Tác phẩm đoạt giải, cũng là tác phẩm đầu tay của ông Việt: The Sympathizer (Cảm tình viên), mở đầu bằng bối cảnh Sài Gòn năm 1975.

Tiểu thuyết này trước đã từng vào chung khảo giải PEN/Faulkner 2016 và giải của báo Los Angeles Times, the BBC.

Báo New York Times chọn đây là một trong 100 cuốn sách của năm 2015.

Tiểu thuyết thứ hai của tác giả Nguyễn Thanh Việt cũng vừa ra mắt vào đầu tháng 4 năm nay: “Nothing Ever Dies: Vietnam and the Memory of War”. (Việt Nam và Ký ức Chiến tranh: Chưa từng biến mất).

Giải Pulitzer, lấy tên chủ bút báo New York World Joseph Pulitzer sau khi ông này qua đời năm 1904. Đây một giải thưởng danh giá Mỹ, được trao vào tháng 4 hàng năm cho nhiều lĩnh vực, trong đó quan trọng hơn cả là về báo chí và văn học.

Một số tác phẩm văn học kinh điển cũng giành giải Pulitzer là: Cuốn theo chiều gió của nhà văn Margaret Mitchell, Ông già và biển cả của nhà văn Ernest Hemingway, Giết con chim nhại của nhà văn Harper Lee.

Minh Trí tổng hợp