Liên minh tình báo Ngũ Nhãn (Five Eyes) lo ngại ảnh hưởng của Trung Quốc tới chính trị New Zealand đã đạt “mức nguy cấp”, theo Business Insider.

Trong tháng 5, Cơ quan Tình báo Canada công bố một bản báo cáo cho thấy sự lo ngại của các quốc gia châu Á về sự ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực, và liên minh tình báo Ngũ Nhãn quan ngại về sự ảnh hưởng của Bắc Kinh tới chính trị New Zealand đã tới mức độ nghiêm trọng. 

Bản báo cáo trên cơ bản là một bài thuyết trình tại một hội nghị khoa học nhưng không đại diện cho những quan điểm chính thức của Cơ quan tình báo Canada, theo Business Insider.

Liên minh tình báo Ngũ Nhãn bao gồm các đồng minh Mỹ, Anh, Canada, Australia, và New Zealand.

New Zealand đang đối mặt “một chiến dịch can thiệp nước ngoài” từ Trung Quốc, những chiến dịch muốn “truy cập nguồn tài nguyên và thông tin chiến lược”, và thiết lập các hỗ trợ cho mục đích của Bắc Kinh theo phương pháp “đồng – chọn (co-opting) giới tinh hoa thuộc kinh tế và chính trị” tại New Zealand.

New Zealand
Một con đường tại thủ đô Wellington, New Zealand. (Ảnh: Szilas/Good Free Photos)

Mục đích của “Đồng – chọn”

Phương pháp này sử dụng các hình thức cơ hội kinh doanh, đầu tư, học bổng, và các dự án hão, nhằm lôi kéo tầng lớp tinh hoa trong doanh nghiệp địa phương, đưa cộng đồng người Trung Quốc tại New Zealand đặt dưới sự thao túng của Bắc Kinh, và tác động tới thói quen bầu cử; sử dụng phương thức mua lại và hợp tác với các công ty, trường đại học tại New Zealand nhằm thiết lập một sự hiện diện địa phương; mở rộng tầm ảnh hưởng; tiếp cận với những bí mật công nghệ quân sự, thương mại và thông tin giá trị khác.

Lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc coi New Zealand là “hình mẫu” về loại quan hệ mà họ muốn thiết lập với các quốc gia khác, “các hoạt động ảnh hưởng chính trị New Zealand hiện nay đã đạt tới mức độ nguy cấp”, theo báo cáo của cơ quan tình báo Canada.

Báo cáo cho biết, một số hoạt động là mối đe dọa trực tiếp tới an ninh quốc gia, và những rủi ro dài hạn cho xã hội New Zealand, bao gồm hạn chế các quyền đối với cộng đồng người Hoa, dập tắt các cuộc tranh luận công khai về Trung Quốc, và mua chuộc hệ thống chính trị.

New Zealand
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện tới tham dự buổi lễ chào mừng của Toàn quyền New Zealand, ông Jerry Mateparae tại Wellington, New Zealand hôm 20/11/2014. (Ảnh: Xinhua)

New Zealand – mảnh đất màu mỡ đối với Trung Quốc

New Zealand đã là quốc gia phương Tây đầu tiên ký kết dự án phát triển quốc tế của Trung Quốc, sáng kiến Vành đai – Con đường.

Chính quyền thủ đô Wellington chịu trách nhiệm quốc phòng và đối ngoại của 3 lãnh thổ khu vực Nam Thái Bình Dương bao gồm quần đảo Cook, Niue, Tokelau, có nghĩa là ảnh hưởng của New Zealand có khả năng mang lại 4 lá phiếu ủng hộ Trung Quốc tại các cơ quan quốc tế.

New Zealand cũng là tài sản tiềm năng đối với Trung Quốc, bởi các kế hoạch về Nam Cực, và nghiên cứu không gian ngoài thiên thể.

Quốc gia này cũng có nguồn tài nguyên dầu mỏ và chất đốt chưa được thăm dò. Hơn nữa, New Zealand là một nhà cung cấp nông nghiệp quan trọng và có đất canh tác giá rẻ mà Trung Quốc có thể sử dụng. New Zealand là một thành viên mạng lưới Ngũ Nhãn và cũng là một đối tác khối NATO.

Báo cáo nhấn mạnh, Trung Quốc nỗ lực lôi kéo New Zealand ra khỏi các liên minh làm phát triển thêm khả năng Trung Quốc trở thành cường quốc toàn cầu.

Triệu Hằng