Phiến quân tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chiếm giữ nhiều khu vực thuộc trại tị nạn Yarmouk, cách trung tâm thủ đô Damascus khoảng 8 km, khiến thành phố này đứng trước nguy cơ bị IS chiếm đóng.

Các chiến binh IS tấn công trại tị nạn Yarmouk vào đêm ngày 1/4, và nhanh chóng làm chủ phần lớn khu vực này sau các cuộc giao tranh. Theo tin từ BBC, dân quân Palestine đã giành lại được một số khu vực từ tay IS cũng trong đêm 1/4.

Trại Yarmouk được thành lập vào năm 1957, là nơi trú ngụ của những người tị nạn Palestine chạy trốn khỏi cuộc chiến Ả Rập-Israel. Theo UNRWA, một tổ chức cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc (LHQ), vào tháng 6/2002 có hơn 112.500 người sống tại Yarmouk, và khoảng 150.000 người tạm trú tại đây trước khi cuộc nội chiến Syria nổ ra vào đầu năm 2011. Kể từ đó, trại Yarmouk bị mắc kẹt trong cuộc giao tranh giữa quân giải phóng và lực lượng quân đội của chính phủ Syria.

LHQ ước tính có khoảng 18.000 người Palestine hiện đang ở Yarmouk, trong đó, khoảng 3.500 trẻ em phải đối mặt với nguy cơ bị thiệt mạng hoặc thương vong do các cuộc xung đột.

Hiện tại, phiến quân IS đã làm chủ nhiều phần lãnh thổ ở Syria. Tuy nhiên, nếu trại tị nạn Yarmouk hoàn toàn rơi vào tay IS, thì đó chính là cửa ngõ để IS tiến vào thủ đô Damascus của Syria.

Cùng với nhóm phiến quân Mặt trận al-Nusra (một nhánh của al-Qaeda tại Syria), IS là một trong những lực lượng khủng bố Hồi giáo cực đoan nhất tại Syria. Theo báo cáo của LHQ, hơn 25.000 chiến binh từ khoảng 100 quốc gia trên thế giới đã gia nhập vào các tổ chức khủng bố như al-Qaeda và IS.

Hồng Liên tổng hợp