Ngày 28/9, Mỹ gọi các đợt tấn công vào Aleppo của chính phủ Syria và Nga là “một món quà” cho IS, và càng khiến tình hình xấu đi.

Về phía Nga, họ nhấn mạnh sẽ tiếp tục ủng hộ tấn công ở Syria và muốn phe Tổng thống Bashar al-Assad của Syria dành chiến thắng bằng vũ lực. Trong khi đó, các quan chức Mỹ đang tìm cách đáp trả Nga cứng rắn hơn vì đã phớt lờ tiến trình hòa bình.

Các vụ tấn công gần đây của Nga và chính phủ Syria là nhằm lấy lại khu vực miền Đông Aleppo của nhóm nổi dậy chống chính phủ, theo Reuters.

Trưởng phái đoàn viện trợ Liên Hợp Quốc (LHQ), Stephen O’Brien, thúc giục 15 thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ có hành động ngăn chặn các bên “bất chấp các điều khoản cơ bản nhất của luật nhân đạo thế giới”.

Ông O’Brien nói: “Miền Đông Aleppo lúc này không còn trên bờ vực nữa mà nó đã ở đáy vực của sự tàn nhẫn, của thảm họa nhân đạo chưa từng có ở Syria”.

Ông nói với báo Guardian: “Syria đang chảy máu. Người dân ở đó đang chết. Tất cả chúng ta đều nghe thấy tiếng kêu cứu của họ”.

Còn Đại sứ của Syria tại LHQ thì phản đối cáo buộc chính phủ của ông đã giết những người dân thường. Đại sứ Syria nói với báo Reuters rằng, chính phủ Syria không đánh bom vào người dân, không giết dân thường.  Ông nói chính những kẻ khủng bố đã làm điều đó.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power nói những điều mà Nga và ông Assad đang làm ở Aleppo là tàn nhẫn, và sẽ tạo ra nhiều dòng người di cư hơn nữa. Theo Đại sứ Mỹ thì điều này giống như một “món quà” cho các nhóm khủng bố IS, chứ không hề ngăn chặn được IS.

Ngày 28/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, John Kirby, nói rằng Nga cần phải ngăn chặn bạo lực ở Syria, và việc này có lợi cho Nga. Lý do ông John Kirby đưa ra là những kẻ cực đoạn có thể lợi dụng những thành phố trống ở Syria để tấn công lại Nga.

Ông John Kirby cảnh báo: “Trừ khi Nga dừng bạo lực ở Syria, nếu không nước này sẽ tiếp tục chuyển thi thể binh lính của mình về nước trong những chiếc túi đựng xác. Nếu chiến tranh tiếp tục, Nga sẽ tổn hại về người và của, thêm nhiều máy bay Nga sẽ bị bắn hạ”.

Ngày 29/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Nga bị xúc phạm bởi giọng điệu đe doạ của Mỹ, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục các hoạt động không kích tại Syria, kể cả tại Aleppo.

Dương Lương

Xem thêm: