Các lực lượng Hoa Kỳ đã bị nhắm mục tiêu một lần nữa vào thứ Hai (21/1) khi một kẻ đánh bom tự sát lái xe về phía một đoàn xe Mỹ-Kurd và thổi bay nó cách một trạm kiểm soát ở phía đông bắc Syria 11 mét, LA Times đưa tin.

Không có thương vong ở phía người Mỹ, theo một tuyên bố từ liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo. Một cảnh sát người Kurd bị thương nhẹ, theo một tuyên bố từ nhóm dân quân do người Kurd lãnh đạo.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét tình hình và cung cấp thông tin cập nhật khi thích hợp”, tuyên bố của lực lượng chung cho biết.

Vụ tấn công gần thị trấn Shadidi diễn ra khi Hoa Kỳ bắt đầu giảm sự hiện diện của mình ở Syria và các quốc gia khác đẩy mạnh hoạt động của họ ở đó.

Israel đã phát động một cuộc tấn công đa hướng vào các mục tiêu quân sự ở Syria vào tối Chủ nhật (20/1), vài giờ sau khi hệ thống phòng không của nước này chặn được một tên lửa phóng đến một dốc trượt tuyết đông đúc với nhiều người đang vui chơi mùa đông.

Chính quyền Israel cho biết tên lửa được phóng bởi quân đội Iran đóng tại Syria. Nó dường như là một phản ứng trước một vụ đánh bom trước đó tại một sân bay ở phía nam Damascus được cho là của Israel.

Trong khi đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân Syria đồng minh; quân đội chính phủ Syria được Nga hậu thuẫn và Nhà nước Hồi giáo (IS) đều tỏ ra sẵn sàng để tận dụng lợi thế khi Mỹ giảm hiện diện.

Amaq, một cơ quan liên kết với IS, xác nhận một kẻ thánh chiến đã nhắm vào đoàn xe chung của người Mỹ và người Kurd.

Mặc dù không có ai thiệt mạng, vụ đánh bom thứ Hai đánh dấu sự bất ổn của Syria, với vô số lực lượng ganh đua để kiểm soát ngay cả khi Israel đã tăng cường chống lại Iran ở nước này.

Cuộc tấn công này là lần thứ hai trong hai tuần nhắm vào sự hiện diện của Mỹ ở Syria.

Lần đầu tiên, vào thứ Tư (16/1), là cuộc tấn công nguy hiểm nhất vào lực lượng Hoa Kỳ kể từ khi họ xâm nhập vào chiến trường phức tạp Syria.

Một kẻ đánh bom tự sát Nhà nước Hồi giáo đã bước vào một nhà hàng ở thành phố Manbij do người Kurd kiểm soát, nơi các lực lượng liên minh của Hoa Kỳ và dân quân người Kurd đang ăn trưa.

Anh ta kích nổ áo vest, giết chết bốn người Mỹ – hai binh sĩ và hai nhà thầu – cùng với năm thường dân người Kurd và một số dân quân.

Hoa Kỳ đứng đầu một liên minh các quốc gia chống lại IS và đã làm việc với các chiến binh người Kurd Syria để giành lại những vùng lãnh thổ rộng lớn bao gồm những gì mà nhóm này gọi là caliphate (vương quốc Hồi giáo).

Người Kurd, trong khi đó, đã tận dụng sự hỗ trợ đó và chiến thắng quân sự của họ để quản lý các khu vực bị nhà nước bỏ rơi ở Damascus. Các quan chức Hoa Kỳ chào mời họ như một sự thay thế khả thi cho sự cai trị của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Nhưng sự sắp xếp đó dường như sắp kết thúc, sau khi Tổng thống Trump, tuyên bố lặp đi lặp lại rằng ông sẽ rút quân khỏi Syria và để lại mục tiêu chiến đấu với IS cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông nói rằng IS đã bị đánh bại, mặc dù một số người tin rằng tổ chức này vẫn còn nguy hiểm, dù bị suy yếu đáng kể.

Ông Trump đã không rõ ràng về thời điểm rút quân, nhưng bất kỳ sự rút lui nào của lực lượng Hoa Kỳ có thể sẽ làm thất bại dự án dài hạn của người Kurd.

Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh của NATO Hoa Kỳ, xem dân quân người Kurd ở Syria, tự gọi mình là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân, hay YPG, như một ủy quyền cho một nhóm nổi dậy ở trong nước đang tìm kiếm một quê hương người Kurd độc lập.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyep Erdogan đã đe dọa sẽ huy động phiến quân Syria về phía ông cũng như quân đội Thổ Nhĩ Kỳ để nhổ bật YPG.

Đặc phái viên của chính quyền Hoa Kỳ đã cố gắng đạt được các đảm bảo từ Tổng thống Erdogan rằng người Kurd đang nắm giữ các khu vực ở phía đông bắc Syria sẽ không bị nghiền nát trong một vụ tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Syria
Bức ảnh này do hãng thông tấn chính thức Syria SANA công bố cho thấy vụ phóng tên lửa gần sân bay quốc tế ở Damascus, Syria, vào ngày 21 tháng 1 năm 2019. (Associated Press)

Cuộc tấn công của Israel vào các mục tiêu ở Syria dường như là một sự leo thang từ các cuộc đình chiến khác gần đây, và cũng bất thường khi Israel tuyên bố công khai, một sự thay đổi từ chính sách thông thường của nó.

Vào khoảng 2 giờ sáng thứ Hai, quân đội Israel cho biết họ đã bắt đầu tấn công các mục tiêu Quds của Iran trên lãnh thổ Syria.

Các lữ đoàn Iran Quds là một đơn vị thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng tinh nhuệ của nó, chịu trách nhiệm về tình báo và các hoạt động đối ngoại.

Quân đội Israel cảnh báo quân đội Syria chống lại bất kỳ nỗ lực nào nhằm làm tổn hại đến lực lượng hoặc lãnh thổ của Israel.

Quân đội Iran đang chiến đấu trong một trận chiến dài, mệt mỏi để bảo vệ chính phủ Assad, hợp tác với quân đội Nga, hiện đã trở thành lực lượng chiếm ưu thế ở Syria.

Hôm thứ Hai, các lực lượng vũ trang Nga đã ra tuyên bố rằng bốn binh sĩ Syria đã thiệt mạng và sáu người bị thương trong các cuộc tấn công của Israel và nói thêm rằng hệ thống phòng không Syria đã phá hủy hơn 30 tên lửa hành trình của Israel và bom dẫn đường.

Quân đội Israel không xác minh tuyên bố này, nhưng phát ngôn viên quân đội Jonathan Conricus nói rằng một số hệ thống phòng không của Syria đã bị phá hủy cùng với bộ đệm vũ khí của Iran và tên lửa nhắm vào khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Hermon.

Hoàng Đông