Đài truyền hình quốc gia Syria đưa tin hệ thống phòng thủ của Syria đã đánh chặn được 13 tên lửa hành trình của Mỹ, Pháp, Anh.

Reuters dẫn nguồn tin của đài truyền hình quốc gia Syria cho biết tính đến thời điểm hiện tại có ít nhất 13 tên lửa hành trình của Mỹ và các đồng minh tham chiến đã bị bắn rơi ở khu vực Kiswah phía nam thủ đô Damascus.

Tổ chức Giám sát nhân quyền tại Syria thông báo có tổng cộng có ba trung tâm nghiên cứu khoa học đã bị tấn công, 2 ở Damascus và một trong khu vực Homs – bên ngoài căn cứ quân sự ở Damascus.

Tổ chức này cho biết tất cả các cơ sở bị nã tên lửa đã được sơ tán từ hồi đầu tuần.

Trong khi đó, theo Sputnik, nhiều tiếng nổ lớn được nghe thấy ở khu vực quanh thủ đô Damascus đêm 13/4 (sáng 14/4 – giờ Việt Nam), sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tấn công vào các mục tiêu liên quan đến chương trình vũ khí hóa học của Syria.

Trang tin Within Syria chuyên theo dõi tình hình chiến sự của nước này cho biết các tổ hợp phòng không tầm ngắn Pantsir-S1 đã khai hỏa, bắn hạ ít nhất 1 tên lửa hành trình của Mỹ trên bầu trời Damascus.

Vụ tấn công của liên quân Mỹ – Anh – Pháp xảy ra vào khoảng 9 giờ tối ngày 13/4 (giờ Mỹ), tức 4 giờ sáng ngày 14/4 giờ địa phương tại Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông James Mattis cho rằng Mỹ và các đồng minh của nước này từng gửi thông điệp rất rõ ràng với Syria trước đây là không được tiến hành một vụ tấn công bằng hóa học nào khác.

Theo ông Mattis, có 3 mục tiêu tại Syria đã bị không kích. Thứ nhất là một cơ sở nghiên cứu khoa học tại thủ đô Damascus. Thứ hai là kho chứa ở phía tây tỉnh Homs mà họ tin là nơi cất giấu bí mật các loại hóa chất và chất độc thần kinh sarin. Và thứ ba là một kho chứa hóa chất đồng thời cũng là “chốt chỉ huy quan trọng”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 14/4 cũng tuyên bố Mỹ chưa nhận được thông báo về bất kỳ thương vong nào trong những cuộc không kích đầu tiên vào Syria vào tối 13/4 (giờ Mỹ).

Nguyễn Trang