Ngày 28/9, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết, có ít nhất 96 trẻ em đã thiệt mạng và 223 trẻ em khác bị thương ở phía đông Aleppo thuộc Syria, kể từ ngày 23/9.

Phó giám đốc UNICEF, ông Justin Forsyth cho biết: “Trẻ em Aleppo đang bị mắc kẹt trong một cơn ác mộng. Không từ nào có thể miêu tả được những gì mà chúng đang phải trải qua”.

Hệ thống y tế ở thành phố Aleppo (Syria) đang bị phá hủy bởi các trận bom và chỉ còn khoảng 30 bác sỹ lại ở đó. Hầu như không còn bất cứ trang thiết bị y tế hoặc thiết bị cứu thương nào có thể sử dụng cứu chữa những người bị thương. Trong khi đó, số ca bị thương ngày càng tăng.

Ông Forsyth nói thêm: “Không gì có thể biện minh cho những cuộc tấn công nhằm vào trẻ em như vậy. Sự đau đớn này và cú sốc đối với trẻ em này, rõ ràng là điều tồi tệ nhất mà chúng tôi từng chứng kiến”.

Hôm 25/9, đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria, Staffan de Mistura, phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Syria, đã đề nghị 15 nước thành viên hội đồng, đặc biệt là các thành viên thường trực Nga và Mỹ, hãy cứu lấy lệnh ngừng bắn vừa đổ vỡ.  Ông mong muốn chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu này và giúp viện trợ khẩn cấp vào được thành phố Aleppo, nơi có khoảng 2 triệu người vẫn đang bị mắc kẹt dưới các làn đạn.

Cũng trong cuộc họp, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh tình trạng bạo lực tại Aleppo đang trầm trọng nhất kể từ đầu cuộc xung đột Syria đến nay. Ông Ban Ki-moon cho rằng việc sử dụng vũ khí hạng nặng một cách có hệ thống nhằm vào những khu đông dân cư là hành động tội phạm chiến tranh. Tuy nhiên Hội đồng Bảo an không đưa ra thông báo hay nghị quyết nào và vẫn chưa rõ khi nào sẽ có cuộc đàm phán ngoại giao tiếp theo.

Đợt không kích này cũng khiến nhiều cơ sở hạ tầng của thành phố bị phá hủy. Hệ thống cấp nước bị đánh bom khiến gần 2 triệu người ở Aleppo bị thiếu nước sinh hoạt. Thành phố này từng là thủ phủ sầm uất nhất của Syria, nhưng nay bị tan hoang, gần như trở lên ‘thành phố ma’ trong cuộc nội chiến.

Dương Lương

Xem thêm: