Thành phố al-Bukamal, thành trì cuối cùng của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tại Syria, một lần nữa trở lại dưới quyền kiểm soát của quân đội Syria và các lực lượng đồng minh.

Nguồn tin quân đội tại tỉnh Deir al-Zour thông báo rằng: “Quân đội Syria cùng lực lượng đồng minh đã giành hoàn toàn quyền kiểm soát tại al-Bukamal.”

Đây là lần thứ 2, quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát thành phố này từ tay IS. Trước đó hôm 9/11 vừa qua, lực lượng Syria tuyên bố giải phóng al-Bukanal từ tay IS.

Quân đội Syria đã giải phóng Bukamal, thành trì cuối cùng của IS, hôm 9/11. (Ảnh: Quân đội Syria)

Tuy nhiên, chỉ 2 ngày sau đó, IS đã tiến hành một cuộc phản công tái chiếm thành phố này. Sau đó, quân đội Syria đã mở một đợt tấn công khác nhằm giành lại al-Bukamal với sự trợ giúp của các tay súng do Iran hậu thuẫn và các cuộc không kích hỗ trợ từ phía Nga.

Sau khi mất hết tất cả các thành trì kiểm soát được tại Iraq và hiện tiếp tục mất luôn thành trì cuối cùng tại Syria này, “Vương quốc Hồi giáo” của IS sẽ sụp đổ.

Hiện IS chỉ còn hiện diện rải rác ở một số làng mạc và khu vực hoang mạc ở miền Đông Bắc và miền Nam của Syria. Tuy nhiên, IS vẫn hiện diện tại Libya và các nước khác, khiến chính phủ nhiều nước đánh giá nhóm khủng bố này vẫn là một mối đe dọa nghiêm trọng kể cả sau khi chúng mất đi “vương quốc Hồi giáo” của mình.

Quân đội Syria hiện đang tiến hành gỡ bỏ mìn và chất nổ do IS để lại tại thành phố gần biên giới với Iraq này. Các lực lượng Syria cũng tiến hành truy quét những phần tử IS còn lại, bị vây hãm trong một số khu vực mà chúng vẫn kiểm soát.

An Yên

Từ Khóa: