Chính phủ Syria đã đóng cửa không phận vùng Tây Bắc Idlib trong bối cảnh các báo cáo mâu thuẫn về một chiếc máy bay bị bắn hạ trên khu vực, theo Aljazeera ngày 1/3.

Cơ quan thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng một máy bay của “chế độ Syria” đã bị bắn hạ trên vùng trời Idlib hôm Chủ nhật, một tuyên bố mà cơ quan thông tấn Syrian Arab (SANA) bác bỏ.

Thay vào đó, SANA nói đó là một “máy bay chế độ Thổ Nhĩ Kỳ” đã bị bắn hạ trong khu vực. Máy bay không người lái đã rơi xuống thị trấn Saraqeb ở Idlib, SANA nói.

SANA trích dẫn một nguồn tin quân sự nói rằng: “Bất kỳ máy bay nào vi phạm không phận của chúng tôi sẽ bị coi là một chuyến bay thù địch phải bị bắn hạ và ngăn chặn nó tiếp cận mục tiêu”.

Các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, được không lực Nga hậu thuẫn, đã tái tấn công chiếm Idlib từ các lực lượng đối lập được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Kể từ khi chiến dịch tăng cường vào tháng 12, lực lượng chính phủ Syria đã nhanh chóng tiến vào thành trì cuối cùng của phe đối lập, chiếm lại đường cao tốc chiến lược M5 và củng cố quyền kiểm soát đối với các phần của tỉnh Aleppo, giáp biên giới Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hoạt động đó đã vi phạm các thỏa thuận đã ký với Nga trong năm 2017 và 2015 để thiết lập vùng “xuống thang” trong khu vực.

Căng thẳng đã leo thang trong những ngày gần đây sau khi 34 lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong cuộc không kích của chính phủ Syria vào Idlib. Sự mất mát này là tổn thất quân sự lớn nhất của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phải gánh chịu kể từ khi họ can thiệp vào cuộc xung đột năm 2016, và để đáp trả, Ankara cho biết họ đã bắn trúng nhiều mục tiêu của chính phủ Syria và “vô hiệu hóa” 2.212 binh lính.

Phát biểu tại Hatay hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết Ankara đã phá hủy 8 máy bay trực thăng Syria, 103 xe tăng, 72 pháo và tên lửa cùng 3 hệ thống phòng không.

Ông Akar cũng cho biết, phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ gọi là chiến dịch “Lá chắn Mùa xuân”.

Theo Aljazeera 
Triệu Hằng dịch và biên tập