Lực lượng chính phủ Syria đã tiến hành một chiến dịch lớn giải phóng thành phố Bukamal, căn cứ cuối cùng của IS, xóa sạch khủng bố trên đất nước.

“Thành trì lớn nhất cuối cùng của IS, Bukamal đã được giải phóng khỏi tổ chức khủng bố”, Bộ quốc phòng Syria chính thức tuyên bố vào đêm 8/11.

Không quân Nga đã yểm trợ hỏa lực mạnh mẽ giúp quân đội Syria nhanh chóng tiêu diệt những nhóm kháng cự cuối cùng của IS. Hoạt động cũng đánh dấu quả tên lửa hành trình tầm xa Kalibr thứ 100 của Nga tấn công quân khủng bố ở Syria.

Quân đội nước này đã bắt đầu dọn sạch các thiết bị nổ và mìn do IS để lại. Truyền thông dẫn lời đại diện quân đội Syria, những tay súng thánh chiến đã tháo chạy trước các cuộc tấn công nhanh chóng của quân đội chính phủ và các lực lượng đồng minh của Hmeima ở tỉnh Homs.

Các phần tử khủng bố đã rút lui theo hướng ngôi làng Al-Sukaria, băng qua sông Euphrates tới bờ biển phía đông.

Trước đó đã có thông báo rằng quân đội Syria giành lại Abu-Kemal sau khi Nga tiến hành các cuộc không kích và tên lửa hành trình Calibr nhằm lực lượng phiến quân.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận và tuyên bố rằng, kết quả cuộc tấn công bằng tên lửa đã phá hủy 3 trung tâm chỉ huy được bảo vệ nghiêm ngặt bởi lực lượng lớn, xe bọc thép và một kho vũ khí, đạn dược của khủng bố IS gần ngôi làng Abu Kemal.

Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Nga, hơn 90% lãnh thổ Syria đã được giải phóng khỏi nhóm khủng bố với sự trợ giúp của Moscow.

Kể từ đầu tháng 11 quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga (VKS) ít nhất đã mở 2 cuộc tấn công vào khu vực Abu Kemal (Deir ez-Zor). Hiệu quả của các cuộc tấn công này một lần nữa khiến cả thế giới ngạc nhiên.

Trong hai tháng qua, quân đội Syria đã có những tiến bộ đáng kể trong việc giải phóng đất nước khỏi khủng bố. Vào đầu tháng Chín, tỉnh Deir ez-Zor bị IS chiếm đóng 3 năm đã được giải phóng. Giữa tháng 10 vừa qua, quân đội chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát ở thành phố Mayadin.

An Yên

Từ Khóa: