The Guardian cho hay, Syria sẽ tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 26/5 và cuộc bầu cử này gần như chắc chắn sẽ đưa ông Bashar al-Assad trở lại nhiệm kỳ thứ ba, một sự kiện mà Washington và phe đối lập nói rằng đó là “một trò hề được thiết kế nhằm củng cố sự cai trị chuyên quyền của ông ta”.

Gia tộc Assad và đảng Baath của ông đã cai trị Syria trong 5 thập kỷ với sự hậu thuẫn của lực lượng an ninh và quân đội, lực lượng này do nhóm lãnh đạo người Alawite thống trị.

Năm nay là kỷ niệm 10 năm cuộc đàn áp những người biểu tình ủng hộ dân chủ, cuộc phản kháng dẫn đến một cuộc nội chiến khiến phần lớn đất nước lâm vào cảnh đổ nát tang thương.

Cuộc xung đột đã thu hút sự quan tâm của các cường quốc trên thế giới, cuộc nội chiến đã khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người phải di dời, nhưng đang gần kết thúc với việc ông Assad, được Nga và Iran hậu thuẫn, trở lại kiểm soát hầu hết đất nước.

Các đề cử cho cuộc bầu cử sẽ kết thúc sau 11 ngày nữa. Các ứng cử viên phải sống ở Syria trong vòng 10 năm qua, điều kiện ứng cử này đã gây cản trở cho các nhân vật chủ chốt của phe đối lập vốn phải sống lưu vong.

“Tôi kêu gọi người dân Syria thực hiện quyền bầu cử tổng thống”, người phát ngôn Hammouda Sabbagh nói, sau khi quốc hội công bố ngày bầu cử. Ông cho biết, cuộc bầu cử sẽ là một tín hiệu cho thấy Syria đã “vượt qua cuộc xung đột tàn khốc một cách thành công”.

Liên minh đối lập chính thống, do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, lực lượng của họ kiểm soát một vùng lãnh thổ ở tây bắc Syria, nơi hàng triệu dân thường đã bỏ chạy khỏi khu vực, bác bỏ thông báo về cuôc bầu cử.

Mustafa Sejari, một nhân vật đối lập nổi tiếng, nói rằng: “Chúng tôi coi quốc hội của Assad không có tính hợp pháp. Đây là một trò hề trên sân khấu và là một nỗ lực tuyệt vọng để tái tạo lại chế độ tội phạm này”.

Trong suốt một thập kỷ qua, các nhà lãnh đạo đối lập và phương Tây đã yêu cầu ông Assad, người mà họ cáo buộc tội ác chống lại nhân loại phải từ chức.

Đặc phái viên Hoa Kỳ, Linda Thomas – Greenfield, nói với hội đồng bảo an Liên Hợp quốc vào tháng trước, vào dịp kỷ niệm 10 năm bắt đầu các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Syria, rằng: “Các cuộc bầu cử này sẽ không tự do cũng không công bằng. Các cuộc bầu cử đó sẽ không hợp pháp hóa chế độ Assad”.

Những người ủng hộ ông Assad nói rằng Washington và các đồng minh phương tây đang tìm cách hạ bệ ông bằng các biện pháp trừng phạt gây tê liệt mà họ đã áp đặt.

Ông Assad đã lên nắm quyền vào năm 2000, sau cái chết của cha ông, Hafez al-Assad, người trở thành tổng thống năm 1971 sau một cuộc đảo chính quân sự vào năm trước đó.

Từ Khóa: