Mười bốn thợ mỏ đã tử nạn trong một mỏ thiếc phía đông Rwanda sau khi ngọn đồi chứa khu mỏ bị sụp đổ sau những trận mưa lớn, các quan chức cho biết hôm thứ Hai (21/1), Reuters đưa tin.

“Vì những cơn mưa gần đây trong khu vực, một phần của ngọn đồi gần đó đã sụp đổ và 14 thợ mỏ đang chuẩn bị đi làm đã bị chôn vùi dưới đất”, ông Fred Fred Mufuruke, thống đốc tỉnh miền Đông, cho biết.

Địa điểm khai thác thuộc sở hữu chi nhánh Rwandan của công ty Anh Piran Resources, John Kanyangira, giám đốc kiểm tra khai thác tại Rwanda Mines, Oil and Gas Board (RBM), cho biết.

“Đó là một mỏ lộ thiên và một ngọn đồi gần đó đã sụp đổ, chôn vùi bảy người đàn ông và bảy phụ nữ”, ông nói với Reuters.

Ông Kanyangira cho biết 81 người đã chết năm ngoái trong các vụ tai nạn hầm mỏ. Ngành khai thác mỏ Rwanda hiện sử dụng 43.000 lao động.

Piran Resources có giấy phép khai thác 25 năm ở miền đông Rwanda. Piran Resources là một phần của Pella Resources, một tập đoàn khai thác tài nguyên và năng lượng ở châu Phi.

Tháng trước, tại một địa điểm khai thác khác ở phía Nam Rwanda, năm công nhân khai thác đã bị mắc kẹt dưới lòng đất khi địa điểm này sụp đổ. Quân đội và người dân đã đào đất để cứu sống họ sau gần hai ngày.

Khai thác quy mô nhỏ ở đồi núi Rwanda, đã dẫn đến lở đất và sụp đổ mỏ.

Thu nhập từ xuất khẩu khoáng sản Rwanda, tăng hơn gấp đôi lên 373 triệu đô la trong năm 2017 tăng từ 166 triệu đô la một năm trước đó.

Chính phủ cho biết doanh thu dự kiến ​​sẽ tăng lên 600 triệu đô la trong năm nay.

Linh Trúc