Hình ảnh chụp ngôi làng Ban Hinlat thuộc tỉnh Champasak (Lào) trước và sau sự cố vỡ đập thủy điện hôm 23/7 cho thấy sự tàn phá dữ dội mà người dân nơi đây phải gánh chịu.
 

Bức ảnh chụp từ tháng 2/2018 cho thấy hình ảnh làng Ban Hinlat tại tỉnh Champasak (Lào), được bao quanh bởi những vùng đất nông nghiệp và nhiều cánh đồng canh tác.

Sức tàn phá của sự cố vỡ đập thủy điện qua bức ảnh chụp ngôi làng ở Lào từ trên cao
Hình ảnh làng Ban Hinlat thuộc tỉnh Champasak (Lào) trước sự cố vỡ đập thủy điện. (Ảnh: AP)

Một bức ảnh khác chụp ngày 31/7/2018, một tuần sau khi sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-xe Namnoy xảy ra, cho thấy ngôi làng đã trở thành một vùng hỗn độn, với nhiều khu vực vẫn còn chìm trong biển nước, Daily Mail đưa tin.

Mực nước tại sông Ngao, vốn đóng vai trò quan trọng với nghề cá và trồng trọt tại làng Ban Hinlat, đã dâng lên tới mức báo động sau sự cố.

Đập phụ của dự án thủy điện Xe Pian-xe Namnoy bị vỡ hôm 23/7, khiến hàng tỷ mét khối nước tràn xuống các ngôi làng ở hạ lưu. Theo thống kê của giới chức Lào, ít nhất 19 người chết, hơn 100 người vẫn mất tích, khoảng 6.000 người mất nhà cửa.

Các đội cứu hộ vẫn đang tìm kiếm những người mắc kẹt trong các ngôi làng bị tàn phá do nước lũ. Tuy nhiên, công tác này gặp nhiều khó khăn do cơ sở hạ tầng bị phá hủy nghiêm trọng, các con đường vẫn ngập trong nước lũ và bùn lầy, cản trở việc đi lại.

Thu Hương