Chính quyền Đài Loan phản đối động thái mới của Hàng không Nhật Bản khi liệt kê Đài Loan là một phần của Trung Quốc theo yêu cầu từ Bắc Kinh.

Hôm thứ Hai (18/6), 2 hãng vận chuyển của Nhật Bản đã chuyển đổi cách hiển thị “Đài Loan, Trung Quốc” (Taiwan, China) trên trang web dành cho khách hàng từ Đại lục và Hồng Kong, trong khi đó đối với các đối tượng khách hàng khác chỉ đơn giản gọi là “Đài Loan” (Taiwan), Nikkei Nhật Bản đưa tin.

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan đã đệ đơn phản đối mạnh mẽ Tokyo thông qua Đại sứ quán không chính thức của Nhật Bản trong cùng ngày, công khai chỉ trích cái mà gọi là áp lực cao của Bắc Kinh đối với Đài Bắc.

Đầu tháng này, Japan Airlines và ANA Holdings đã tạm thời gắn thẻ Đài Loan cùng Trung Quốc trên bản đồ lộ trình trực tuyến. Những thẻ này đã được xóa. Hiện nay, họ lại tái liệt kê theo cách riêng căn cứ theo vùng của người sử dụng.

Đài Loan (Trung Hoa Dân Quốc) là hòn đảo có chính phủ độc lập và một nền dân chủ nhưng bị Trung Quốc coi là một tỉnh ly khai và có thể lấy lại bằng vũ lực.

Triệu Hằng