Ông John Smith, Chủ tịch Ủy ban Hành động Chính sách Kinh doanh của hạt Palm Beach, nhận định rằng khi ông Trump trở thành tổng thống Mỹ, giới lãnh đạo Trung Quốc đã phải nhận một “đòn choáng váng”, theo The BL.

Ông Smith phân tích, Tổng thống Trump sau khi nhậm chức, đã áp mức thuế cao đối với các sản phẩm của Trung Quốc, để Bắc Kinh thấy rằng họ sẽ phải trả giá đắt nếu tiếp tục hành xử như một “quốc gia bất hảo”. Ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên trong thời hiện đại, đã tỏ rõ khả năng ứng phó với Trung Quốc.

Phát biểu với tờ ‘BizPac Review’, ông Smith cho rằng: “Ông Trump đã đánh vào nền kinh tế và ví tiền của Trung Quốc”, khi ông thúc đẩy tái thiết khu vực sản xuất và trả lại việc làm cho người Mỹ, sau nhiều năm nước Mỹ bị động trong chính sách thương mại.

“Các loại thuế quan được áp dụng giống như uống thuốc, chúng không ngon miệng nhưng có hiệu quả đối với các quốc gia, có xu hướng hủy diệt kinh tế đối thủ”, ông Smith nhận xét.

videoinfo__video3.dkn.tv||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds

Ngày nay, hàng ngàn công ty Mỹ đang rời khỏi lãnh thổ Trung Quốc, chuyển nhà máy của họ sang các nước khác.

Theo ông Smith, các phương tiện truyền thông Mỹ không ngừng đưa ra những lời dối trá và giả mạo về các cuộc đàm phán thương mại mà Tổng thống Trump đang tiến hành với Trung Quốc.

Ông Smith cũng mô tả cách Trung Quốc hưởng lợi từ “đường hướng của những kẻ nhát gan”, được thực hiện bởi các chính trị gia Mỹ và các đồng minh trong 2 thập niên trước, “những người đã chịu khuất phục và tỏ ra lịch sự với Bắc Kinh, thay vì chiến đấu để tạo ra sân chơi bình đẳng”.

Mối quan hệ thương mại gây tranh cãi của cựu Tổng thống Obama với Trung Quốc

Về khía cạnh này, ông Smith tập trung đặc biệt vào sự quản lý yếu kém của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama trước đây, gọi đó là đỉnh cao của “sự ô nhục về chính sách”, khiến cho nước Mỹ bị thâm hụt thương mại 825 tỷ USD với Trung Quốc.

“Sự yếu kém và nhân nhượng của ông Obama đã tạo ra một đối thủ kinh tế là Trung Quốc, với sức mạnh quân sự, cho phép Bắc Kinh đưa ra các yêu sách lãnh thổ trên khắp châu Á, và đe dọa hòa bình châu Á. Trong khi đó, Trung Quốc đã đánh cắp trái phép công nghệ tiên tiến và bí mật từ các công ty Mỹ; thường xuyên vi phạm các luật về thương hiệu và bản quyền”, ông Smith nhận định.

Ông Smith liệt kê một số sự cố về việc Mỹ đã không hành động gì, qua đó Trung Quốc được củng cố đến mức ngày càng trở nên “ngạo mạn” hơn trong những năm qua.

“Chính sách kinh tế của họ làm suy yếu nền kinh tế Mỹ và đánh cắp việc làm từ công nhân Mỹ. Người Trung Quốc tràn ngập nước Mỹ với [thuốc giảm đau gây nghiện] Fentanyl, với 72.000 người chết trong năm 2017. Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã quen với việc giành chiến thắng dưới bất kỳ thử thách nào về ý chí”, ông Smith nhấn mạnh.

Ngăn chặn kế hoạch bành trướng của Bắc Kinh

Ông Smith nói rằng nhờ các cuộc đàm phán của Tổng thống Trump, Mỹ sẽ không cho phép ‘Sáng kiến Vành đai và Con đường’ của chính quyền Trung Quốc tạo ra “một mạng lưới thương mại toàn cầu tập trung vào Trung Quốc”, thay thế hệ thống quốc tế hiện tại, vốn công nhận chủ quyền của các quốc gia.

Trong bối cảnh này, ông Smith đã trích dẫn những lời được viết bởi chuyên gia Gordon G. Chang cho Tạp chí Phố Wall, trong đó nhấn mạnh rằng: “Ông Trump là điều duy nhất ngăn cách chúng ta với một thế giới do Trung Quốc thống trị”.