Tổng thống Syria Bashar al-Assad và người vợ sinh ở Anh, được mệnh danh là “Đệ nhất phu nhân của địa ngục”, đang tận hưởng lối sống xa hoa trong khi trẻ em bị tử vong trên đường phố Syria, theo Fox News.

Nhà độc tài Syria và phu nhân Asma al-Assad sở hữu một cung điện sang trọng ước tính trị giá 1 tỷ USD tại Damascus, chưa đầy 10 dặm từ Đông Ghouta – nơi những người dân vô tội đang bị tàn sát bởi các lực lượng ủng hộ chính phủ.

Sau khi được biết đến như công chúa Diana của Syria, Asma giờ đây đã là một nhân vật đáng ghét ở đất nước bà.

Vào năm 2012, Wikileaks đã xuất bản các email riêng tư từ người phụ nữ Anh 42 tuổi cho thấy bà đã “đốt” 350.000 đô la Mỹ cho 130 món đồ đạc trong nhà, khi cuộc nội chiến đẫm máu đã diễn ra được một năm.

Bà cũng đã mua một đôi giày trị giá 7.000 USD với gót tinh thể và món hàng đã được vận chuyển đến Dubai, bất chấp các biện pháp trừng phạt.

Biệt thự của họ cực kỳ hiện đại, được ủy thác vào năm 1979 và được kiến ​​trúc sư người Nhật Kenzo Tange thiết kế, có giá trị lên đến 1 tỷ USD.

Một báo cáo vào năm 1989 tuyên bố rằng chỉ một căn phòng cũng được trang bị 125.000 viên bi bằng đá cẩm thạch trị giá 10,6 triệu đô la.

Mặc dù xa hoa và đắt đỏ như vậy, ngôi nhà rộng 340.000 bộ vuông này đã không được sử dụng kể từ khi cuộc nội chiến bắt đầu, vì nó nằm trên đỉnh đồi phía Tây Damascus, có thể là mục tiêu dễ dàng cho tên lửa.

Assad
Bà Assad đang được tô vẽ thành “bông hồng sa mạc”. (Ảnh: Reuters)

Và trong khi Syria bị chia rẽ, nhà Assads tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Tài khoản Instagram của họ tự hào với hơn 100.000 người theo dõi và cho thấy các cuộc họp của bà Asma với những người ủng hộ.

Chính quyền quyết tâm tiếp tục thử nghiệm chiến dịch tô vẽ bà Asma thành “hoa hồng trên sa mạc”, mặc dù chồng bà đã thực hiện 28 cuộc tấn công vũ khí hoá học kể từ cuộc nội chiến bắt đầu vào năm 2011.

Asma Akhras sinh năm 1975 tại Acton, Tây London, bố mẹ bà Asma là người Hồi giáo Sunni ở Homs, thành phố Syri nằm gần căn cứ không quân bị đánh bom vào ngày 9/4/2018.

Sau khi lấy được bằng cấp về khoa học máy tính và văn học Pháp tại Queen’s College London, bà Asma đã tham gia vào hoạt động ngân hàng tại Deutsche Bank Group với tư cách là một nhà phân tích quỹ phòng hộ.

Bà kết hôn với Assad trong một đám cưới “bí mật” vào năm 2000 khi ông 35 tuổi và bà mới 25 tuổi. Họ có 3 người con.

Nam Thiên