Sư trụ trì của chùa Dhammakaya bị tố cáo đã sử dụng 1 tỷ baht (khoảng 28,7 triệu USD) tiền công đức để đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Các công tố viên Thái Lan cáo buộc rằng sư Phra Dattajivo, đang là quyền trụ trì của ngôi chùa nổi tiếng Wat Phra Dhammakaya, đã dùng khoảng hơn 1 tỷ baht từ quỹ KCUC để đầu tư và thao túng thị trường chứng khoán, theo báo Bưu điện Bangkok.

Ngày 16/3, ông Kachornsak, công tố viên của Phòng Điều tra, nói rằng các kiểm tra giao dịch tài chính đã phát hiện ra đường đi của số tiền này.

Theo báo Nation (Thái Lan), số tiền được sử dụng lên đến hơn 1,3 tỷ baht. Sư Phra Dattajivo thông qua những nhà sư và người khác để đầu tư vào chứng khoán trong khi còn là sư trụ trì từ năm 2010 đến 2016.

Ông Kachornsak nói: “Mặc dù sư Phra Dattajivo không sử dụng tên mình trong giao dịch chứng khoán, nhưng một nhóm người và doanh nhân đã được cử ra để đầu tư và thao túng cổ phiếu”. Ông cho biết thêm: “Số tiền quyên góp từ quỹ tín dụng Klongchan không hề được chuyển cho nhà chùa”.

Ông cho biết các nhà điều tra sẽ sớm triệu tập quan chức của Ủy ban Chứng khoán và các công ty môi giới giao dịch để thẩm vấn.


Cảnh bên trong chùa Dhammakaya nổi tiếng Thái Lan. (Ảnh: Flickr)

Cơ quan điều tra đặc biệt của Thái Lan cho biết họ đã triệu tập 258 người để thẩm vấn về các sự việc khác nhau liên quan đến chùa Dhammakaya, như các quỹ bất hợp pháp, rửa tiền, tặng đất đai bất hợp pháp,..

Cơ quan này cho hay có những bằng chứng rõ ràng cho thấy khoản tiền này được chuyển từ Hiệp hội tín dụng Klongchan (KCUC). Cựu chủ tịch của quỹ tín dụng này, Supachai Srisupa-aksorn, là thủ quỹ của chùa Dhammakaya.

Nhân vật này cũng có quan hệ mật thiết với cựu trụ trì bị tố tham ô Dhammachayo. Supachai bị bắt và chịu án 16 năm tù sau khi thú nhận đã biển thủ hơn 10 tỷ baht (khoảng 287 triệu USD) từ các thành viên của KCUC.


Cựu trụ trì Dhammachayo (trái) và quyền trụ trì Phra Dattajivo (phải) của chùa Dhammakaya.

Trước đó, cựu sư trụ trì Dhammachayo bị tố rửa tiền và tham nhũng số tiền hơn 30 triệu USD từ cựu chủ tịch của quỹ tín dụng Klongchan Supachai Srisupa-aksorn.

Cảnh sát Thái Lan đã kết thúc cuộc vây hãm chùa Dhammakaya kéo dài 23 ngày (từ 16/2) để truy bắt Dhammachayo mà chưa thể tìm ra nhà sư này.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: