Một sư thày Thái Lan mới đây đã bị tòa án nước này kết án 114 năm tù với cáo buộc rửa tiền, lừa đảo và tội phạm mạng.

Ngày 9/8, tòa án Thái Lan đã kết án nhà sư Wiraphon Sukphon 114 năm tù sau hơn một năm bị dẫn độ từ Mỹ về nước, AP đưa tin.

Theo quan chức tòa án Bangkok, ông Wiraphon bị kết tội rửa tiền, lừa đảo và vi phạm Luật Tội phạm Máy tính khi gây quỹ trên mạng.

“Các thẩm phán đã kết tội và phạt ông 114 năm tù”, vị quan chức nói. Tuy nhiên, người này cũng cho biết, theo luật pháp Thái Lan, ông Wiraphon sẽ không thụ án quá 20 năm tù.

Ông Wiraphon gây chú ý tại Thái Lan vào năm 2013 khi những hình ảnh lộ ra cho thấy, ông này đeo kính hàng hiệu, mang túi Louis Vuitton ngồi trên một chiếc phi cơ riêng.

Sư thày Thái Lan nổi tiếng với lối sống xa hoa lĩnh án 114 năm tù
Hình ảnh Wiraphon Sukphon đeo kính hàng hiệu, đi máy bay riêng năm 2013. (Ảnh: Youtube)

Ông Wiraphon sau đó đã chạy trốn sang Mỹ nhưng bị dẫn độ về nước với cáo buộc lừa đảo tiền quyên góp của Phật tử để xây bức tượng Phật bằng ngọc lục bảo lớn nhất thế giới.

Các cuộc điều tra sau đó cho thấy, ông Wiraphon còn sở hữu nhiều chiếc xe xa xỉ cùng rất nhiều tài khoản ngân hàng với số tiền lên tới 700.000 USD.

Wiraphon đã được yêu cầu hoàn trả 28,6 triệu baht (khoảng 861.700 USD) cho 29 Phật tử đã đâm đơn khởi kiện.

Đa số người dân Thái Lan theo đạo Phật. Tôn giáo này đã đi vào đời sống hàng ngày của người dân nơi đây. Hầu hết đàn ông Thái Lan đều có khoảng thời gian lên chùa tu tập khi tới một độ tuổi nhất định.

Tuy nhiên, sau khi lên nắm quyền tại Thái Lan vào năm 2014, chính quyền dân sự đã có nhiều biện pháp mạnh tay nhằm vào giới tăng lữ nước này, vốn không thiếu những vụ bê bối.

.Thu Hương