Chuyến công du châu Á của vua Ả rập Xê út mang theo 1.500 người, 2 thang máy dát vàng và 500 tấn hành lý.

Ả rập Xê út là quốc gia nổi tiếng giàu có trên thế giới, và vị vua 81 tuổi của họ luôn biết cách công du theo phong cách riêng.

Sau đây là 6 điểm độc đáo của chuyến công du vừa kết thúc của vị quốc vương này.

1. Chuyến công du châu Á kéo dài gần 1 tháng

Vua Ả rập Xê út đi qua các nước Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, Nhật Bản và Maldives. Chuyến đi khởi hành từ ngày 27/2 và kết thúc vào ngày 18/3.

Dự kiến ban đầu của chuyến đi là hơn 1 tháng, nhưng điểm đến cuối cùng là Maldives đã bị hủy vào phút cuối vì dịch cúm lợn lan tràn ở quốc đảo Ấn Độ Dương này.


Đoàn xe dẫn đường cho Vua Ả rập từ sân bay về thủ đô Jakarta. (Ảnh: EDI ISMAIL/ BARCROFT)

2. Hơn 500 tấn hành lý, tương đương 200 con voi

Công ty dịch vụ hàng không cho biết nhà Vua mang theo 505 tấn hành lý. Nếu bạn khó tưởng tượng thì một con voi châu Phi nặng khoảng từ 2-7 tấn. Vậy hành lý của vị Vua này bằng khoảng 200 con voi.

3. Hành lý đặc biệt: xe sang và thang máy

Trong số hành lý của đoàn công du có 2 chiếc xe Mercedes-Benz S600 và 2 chiếc thang máy, theo báo Bưu điện Jakarta. Một chiếc thang máy được đưa đến thủ đô Indonesia và 1 chiếc được gửi đến bãi biển Bali, nơi đoàn khách nghỉ dưỡng.


Vua Ả rập xuống sân bay bằng thang máy riêng. (Ảnh: Getty)

Thang máy đưa đến thủ đô Indonesia để nhà vua đi từ trên máy bay xuống mặt đất. Còn tại Bali, thang máy được lắp đặt để vua đi từ trên đường xuống bãi biển.


Thang máy đang được lắp đặt bên bờ biển Bali cho Vua Ả rập Xê út. (Ảnh: Getty)

Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Indonesia, vua Ả rập Xê út còn mang theo một ghế sofa và chiếc tivi 80 inch để dùng trong khách sạn.

4. Đoàn tùy tùng 1.500 người

Vua Ả rập không đi một mình mà với đoàn tùy tùng hơn 1.500 người, trong đó có 10 bộ trưởng, 800 đại biểu và 25 hoàng tử. Vì vậy, đoàn tùy tùng này di chuyển bằng 36 chuyến bay khác nhau trong 3 tuần.

Công ty dịch vụ vận chuyển phải cử gần 600 nhân viên để xử lý chuyến đi của vua Ả rập. Còn lực lượng cảnh sát Indonesia phải cử 10.000 nhân viên trên cả nước để đảm bảo an ninh cho đoàn quan khách Ả rập Xê-út.

Đoàn xe Mercedes đợi ở sân bay để đưa đón Vua Ả rập Xê út cùng tùy tùng. (Ảnh: JP/Dhoni Setiawan)

5. Chi tiêu 300 tỷ Rupiah riêng tại Indonesia

Tại bãi biển Bali, đoàn khách đã ở tại 3 khách sạn sang trọng, trong đó giá thuê của một biệt thự lên đến 4.400 USD mỗi đêm. Đồng thời họ cũng thuê 300 xe hạng sang ở đây.

Theo cơ quan du lịch Indonesia, đoàn khách này đã chi đến 300 tỷ Rupiah (tương đương 22 triệu USD) tại Bali, trong đó có cả mua sắm ở địa phương.

Một khách sạn tại bãi biển Bali. (Ảnh: Getty Images)

6. Mang theo nửa triệu USD quà tặng

Theo Asia One, vua Ả rập còn mang theo các quà tặng trị giá nửa triệu USD như đồng hồ Rolex, bút, nhẫn kim cương,..

Tại Trung Quốc, Ả rập Xê út đã ký các thỏa thuận kinh tế trị giá 65 tỷ USD, trong đó phần lớn là các lĩnh vực dầu mỏ, đầu tư, tài chính.

Dương Minh

Xem thêm: 10 năm điều tra các bác sỹ Trung Quốc giết người vô tội, các chuyên gia quốc tế nói gì?