Cuộc tập trận RIMPAC năm nay có 2 dấu ấn đặc biệt, Trung Quốc không được mời tham dự và Việt Nam lần đầu tiên tham gia chính thức vào cuộc tập trận quy mô nhất thế giới này.

Sự tham dự chính thức của Việt Nam ghi nhận một bước phát triển mới trong quan hệ Mỹ – Việt dưới thời Tổng thống Donald Trump, theo The Diplomat.

Sự tham gia của Việt Nam vào cuộc tập trận RIMPAC, diễn ra hai năm một lần, không phải là mới, giống như các nước Đông Nam Á khác, Hà Nội từng gửi các nhà quan sát đến RIMPAC được tổ chức vào năm 2012 và 2016.

Nhưng sự hiện diện với đầy đủ tư cách một thành viên RIMPAC của Việt Nam trong năm nay là lần đầu tiên. Theo Bộ Quốc phòng Việt Nam, Hà Nội đã cử tám sĩ quan hải quân đến RIMPAC theo lời mời của Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương. Năm nay RIMPAC cùng đón nhận sự tham dự chính thức của Brazil, Israel và Sri Lanka.

Tham gia cuộc tập trận lần này, Việt Nam có cơ hội học hỏi kinh nghiệm từ các nước khác và cải thiện khả năng của mình trong các lĩnh vực cụ thể như cứu trợ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Nhưng sự hiện diện của lực lượng hải quân đất nước hình chữ S trong RIMPAC còn mang ý nghĩa chiến lược rộng lớn hơn khi nhìn từ sự tăng cường hoạt động quốc phòng giữa Washington và Hà Nội trong những năm gần đây, nhà báo Parameswaran của tờ The Diplomat nêu quan điểm.

The Diplomat đánh giá rằng bất chấp những bất ổn và thách thức kéo dài, một số khía cạnh trong quan hệ quốc phòng Mỹ-Việt vẫn được đẩy mạnh dưới thời của Tổng thống Trump, trong bối cảnh chính quyền Mỹ tìm cách xây dựng chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do, cởi mở và Việt Nam được xem là đối tác quan trọng.

Việc tham gia RIMPAC 2018 của Việt Nam cũng đặt ra câu hỏi về sự quan tâm của các nước Đông Nam Á đối với cuộc tập trận mà Hoa Kỳ giữ vai trò chủ trì, mức độ tham gia của họ là một chỉ dấu thể hiện quan điểm chiến lược về quân sự của các quốc gia này. Ngoài Việt Nam, có sáu nước Đông Nam Á khác cũng đang tham gia RIMPAC trong năm nay, gồm Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan.

Trong cuộc tập trận vành đại Thái Bình Dương năm nay, Việt Nam mặc dù đã tham dự chính thức nhưng không gửi tàu đến RIMPAC. Tuy nhiên, nhìn từ lợi ích riêng của Việt Nam và xét trong tổng thể của những xu hướng toàn diện hơn, sự tham dự của Hà Nội vẫn đáng chú ý, The Diplomat bình luận.

Trí Dũng