Hoảng loạn do sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) tại Hoa Kỳ đang lan sang thị trường đầu tư mạo hiểm Trung Quốc.

Tờ WSJ đưa tin, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đã đóng cửa Ngân hàng Thung lũng Silicon vào thứ Sáu (ngày 10 tháng 3), đánh dấu sự thất bại lớn nhất của ngân hàng này kể từ cuộc suy thoái năm 2008, đồng thời  gây ra chấn động toàn bộ giới công nghệ. Theo dữ liệu của Cục Dự trữ Liên bang, SVB là ngân hàng lớn thứ 16 của Hoa Kỳ với khối tài sản khoảng  209 tỷ đô la tính đến ngày 31 tháng 12 năm ngoái.

Trên các nền tảng truyền thông xã hội, các nhà đầu tư và công ty khởi nghiệp đang tấp nập chia sẻ thông tin trên các phương tiện truyền thông và cách ngăn chặn thảm họa như vậy xảy ra. Đối với một số công ty Trung Quốc, mặc dù Ngân hàng Thung lũng Silicon ở rất xa bên kia đại dương, nhưng tác động của sự cố này là rất chân thật.

Vào cuối những năm 1990, khi Trung Quốc vẫn còn mới đối với thị trường đầu tư mạo hiểm, Ngân hàng Thung lũng Silicon là một trong những tổ chức tài chính đầu tiên bắt đầu hỗ trợ các công ty khởi nghiệp Trung Quốc, tỏng khi các ngân hàng truyền thống, ngại rủi ro khác xa lánh.

Theo thời gian, SVB đã trở thành lựa chọn phổ biến cho các công ty khởi nghiệp Trung Quốc huy động vốn bằng đô la Mỹ và cũng là lựa chọn hàng đầu của một số công ty đầu tư mạo hiểm bằng đô la Mỹ tập trung vào Trung Quốc.

Tuy nhiên, lần này, khi SVB thông báo ý định bán cổ phần để tìm tăng vốn, các công ty đầu tư mạo hiểm đã thúc giục các công ty trong danh mục đầu tư của họ rút tiền khỏi ngân hàng.

Trang web công nghệ TechCrunch đưa tin, ba nhà sáng lập công ty công nghệ Trung Quốc và hai nhà đầu tư mà họ phỏng vấn cho biết, các nhà đầu tư cũng đưa ra lời khuyên tương tự cho các công ty khởi nghiệp Trung Quốc có hợp tác với Ngân hàng Thung lũng Silicon.

Một trong những người sáng lập công ty công nghệ Trung Quốc cho biết: “Sau khi thấy giá cổ phiếu của Ngân hàng Thung lũng Silicon giảm 30% trong phiên giao dịch trước giờ mở, mọi người nhận ra rằng có điều gì đó không ổn.”

Anh nói: “Sau khi nghe các nhà đầu tư Mỹ bảo tôi rút tiền từ Ngân hàng Thung lũng Silicon, tôi đã ngay lập tức nói với các đối tác Trung Quốc khác.”

Ứng dụng do công ty của người này phát triển nhắm đến người dùng Bắc Mỹ.

Tờ Yi Cai của Trung Quốc dẫn lời một người trong ngành nói rằng, có công ty khởi nghiệp của Trung Quốc đã mất hàng trăm triệu nhân dân tệ do sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon.

Tờ Sina tiết lộ, Andy (bút danh), một doanh nhân của một công ty khởi nghiệp ngành y tế của Trung Quốc, đã đăng một khoảnh khắc trên WeChat vào trưa ngày 11 tháng 3: “Tôi không ngờ rằng khi tỉnh dậy, tôi đã gặp phải sự sụp đổ của ngân hàng và cuộc sống của tôi đã hoàn toàn kết thúc.”  Bởi vì phần lớn tài sản bằng đô la Mỹ của công ty ông phụ thuộc vào sự tồn tại của Ngân hàng Thung lũng Silicon, chủ yếu dùng để trả lương cho nhân viên văn phòng tại Hoa Kỳ.

Nhiều nhà đầu tư cũng xác nhận rằng các công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu tại Hoa Kỳ có cấu trúc VIE, đặc biệt đối với các nhà sáng lập sử dụng quỹ đầu tư mạo hiểm bằng đô la Mỹ làm cấu trúc VIE.  Ngân hàng Thung lũng Silicon là lựa chọn duy nhất cho các công ty khởi nghiệp Trung Quốc gửi tài sản của họ ở nước ngoài.

Bộ phận nội địa hóa của Ngân hàng Thung lũng Silicon tại Trung Quốc dường như không bị ảnh hưởng trong thời điểm hiện tại. Theo trang web của Ngân hàng Thung lũng Silicon, ngân hàng này bắt đầu hoạt động tại Trung Quốc lần đầu tiên vào năm 1999. Vào năm 2012, nó đã thành lập một liên doanh với Ngân hàng Phát triển Phố Đông Thượng Hải (Shanghai Pudong Development Bank). Đây là  ngân hàng liên doanh Trung-Mỹ đầu tiên nhận được giấy phép kể từ năm 1997.

Bloomberg  trước đó đưa tin rằng, ngân hàng liên doanh này đã yêu cầu các khách hàng của mình giữ bình tĩnh và nói rằng hoạt động tại trụ sở chính không bị ảnh hưởng.