Hải quân Mỹ sẽ khởi động sứ mệnh chuẩn bị ứng phó thảm họa đa phương lớn nhất tại khu vực Đông Dương – Thái Bình Dương vào ngày 23/2 với một tàu sân bay Hoa Kỳ dự kiến ghé thăm Việt Nam vào đầu tháng 3, theo tạp chí quân sự Defense News.

Bình luận về sứ mệnh Quan hệ Đối tác Thái Bình Dương (Pacific Partnership – PP) 2018 của nhóm tàu tác chiến Vinson, một quan chức Hải quân cho biết: “Vinson hoạt động trên Biển Đông là nhằm thúc đẩy tự do hàng hải, thể hiện sự hợp tác của Hoa Kỳ với các đối tác và đồng minh của chúng ta – tất cả là nhằm gửi thông điệp tới Trung Quốc rằng vùng biển này không phải là của họ”.

Sứ mệnh PP 2018 nhằm giúp cải thiện sự sẵn sàng, khả năng phục hồi và năng lực ứng phó thảm hoạ đồng thời tăng cường quan hệ đối tác với các quốc gia trong khu vực và các tổ chức nhân đạo dân sự, theo Defense News.

Dự kiến sứ mệnh này sẽ có sự tham gia của 800 nhân viên quân sự và dân sự đến từ Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh, Úc, Pháp, Peru và Nhật Bản. Họ sẽ có mặt trên chiếc tàu bệnh viện USNS Mercy và tàu vận tải nhanh viễn chinh USNS Fall River.

tàu bệnh viện
Tàu bệnh viện USNS Mercy của Mỹ (Ảnh: MC2 Hank Gettys/U.S. Navy)

USNS Mercy sẽ có các chuyến dừng chân ở Indonesia, Sri Lanka, Malaysia và Việt Nam, trong khi USNS Fall River sẽ thăm Yap, Palau, Malaysia và Thái Lan.

Chuyến thăm Việt Nam của tàu sân bay Mỹ cũng sẽ đánh dấu năm thứ 5 liên tiếp và lần thứ 9 trong 11 năm mà PP diễn ra ở Việt Nam, tiếp tục là dấu hiệu cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Sứ mệnh PP bắt đầu sau những thảm họa thiên nhiên thảm khốc nhất thế giới như trận sóng thần vào tháng 12 năm 2004.

“Những thách thức mà chúng ta phải đối mặt về thảm họa tự nhiên và do con người gây ra là không giới hạn trong phạm biên giới hay chủ quyền quốc gia nào”, theo đô đốc Don Gabrielso, người chỉ huy Đội đặc nhiệm 73, đơn vị vận hành sứ mệnh PP 2018.

Thu Phương