Là lời phát biểu của bà Susan Rice, Cố vấn An ninh Quốc gia của Hoa Kỳ tại Viện Brookings ngày 6/2.

Một bài phát biểu được dự đoán là tuyên bố quan trọng về chiến lược ngoại giao Hoa Kỳ đã để lại nhiều chi tiết cho việc suy đoán. Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice cho hay “có một cuộc tranh cãi lớn ở Washington về vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ”.

Bà Rice tiếp tục nói rằng thông qua chiến lược an ninh quốc gia mới, Hoa Kỳ dự định sẽ đảm nhận một “vai trò lớn hơn nhiều” trên thế giới.

Chiến lược gồm nhiều phần này được nêu khái quát trong bài phát biểu của bà Rice kèm một tài liệu chính trị dài 35 trang được ban hành đồng thời . Chiến lược gồm các kế hoạch tập trung vào quân sự và khí hậu, tăng cường sự phồn vinh kinh tế, bao hàm các giá trị dân tộc trên lý luận và trong thực tiễn, và ổn định trật tự quốc tế.

Mặc dù bà Rice nhấn mạnh Hoa Kỳ “cam kết đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố”, nhưng bà nhắc lại rằng chính phủ đang do dự về kế hoạch điều động quân đội nói chung. Bà cũng nói rằng chủ nghĩa khủng bố đặc biệt là một “thử thách khó lường” và là một “cuộc đấu tranh lâu dài”.

“Sẽ có những thất bại”, bà Rice nói về việc ra cách chiến đấu với những mối đe dọa như đến từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo. “Để làm tan rã và cuối cùng là đánh bại Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông (ISIL), chúng ta đã tập hợp được một liên minh an ninh rộng lớn”.

Theo bà Rice, liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu đã xóa sổ được gần 200 cơ sở xăng dầu của tổ chức này và đã tiêu diệt hàng nghìn binh sĩ ISIL. Bà nói rằng điều đó cũng đã chấm dứt việc bao vây thị trấn Kobani.

“ISIL nên biết rằng sự man rợ của họ chỉ củng cố thêm quyết tâm của toàn thế giới”, bà nói.

Nga cũng được đặc biệt chỉ ra vì việc gây hấn với Ukraine, điều mà bà Rice miêu tả một cách đơn giản là “tàn ác”.

Bà nói thêm rằng vì có Hoa Kỳ, họ đã và đang phải trả giá, và họ sẽ tiếp tục phải chịu sức ép.

“Nếu không có Hoa Kỳ, có lẽ Nga sẽ không phải trả giá chút nào cho việc coi thường các nguyên tắc toàn cầu”, bà nói: “Thay vào đó, đồng rúp hiện đang rơi tự do”.

Trong suốt bài phát biểu, bà Rice nhắc lại vị thế của Hoa Kỳ rằng sự lãnh đạo của Hoa Kỳ là những gì tối cần thiết cho sự ổn định và tiến bộ trên toàn cầu. Chiến lược cũng bao gồm việc mở rộng sự hợp tác kinh tế toàn cầu thông qua thương mại và hùn vốn.

Genevieve Belmaker, Epoch Times

Biên dịch: An Bình; Biên tập: Tâm Minh, Phan A