Sự kiện thiếu niên 15 tuổi Hồ Hâm Vũ mất tích gần đây đã gây xôn xao dư luận trong và ngoài Trung Quốc trong thời gian vừa qua. Cậu bé đã mất liên lạc kể từ ngày 14 tháng 10 năm 2022, khi đang ở trong khuôn viên trường học của mình. Cảnh sát không thể tìm thấy hình ảnh của cậu trong bất kỳ đoạn camera giám sát nào được quay từ trong và ngoài trường học, đồng thời không thể tìm thấy bất kỳ manh mối nào liên quan đến việc cậu rời khỏi khuôn viên trường. 

Vào ngày thứ 106 sau khi Hồ Hâm Vũ mất tích, dân làng địa phương tìm thấy một thi thể gần trường học của cậu. Xét nghiệm ADN của cơ quan công an sau đó đã xác nhận đó là Hồ Hâm Vũ, và kết luận cậu tự sát.

Tuy nhiên, Hồ Hâm Vũ đã bị giết hay tự sát đến nay vẫn là một bí ẩn bởi có rất nhiều tình tiết vô lý. Dư luận đồn đoán cậu bé bị sát hại, và nội tạng của cậu bị gửi đi để phục vụ cấy ghép.

Ngay từ thời gian đầu khi Hồ Hâm Vũ mới mất tích, Internet Trung Quốc đã lan truyền tin cậu bị “mổ cướp nội tạng”, rằng: Có một quan lớn ở Bắc Kinh có nhóm máu hiếm bị ốm nặng, và nhóm máu của Hồ Hâm Vũ vừa hay trùng khớp.

Giáo sư vật lý đã nghỉ hưu James J.Y. Hsu viết trên tờ Thời báo Đài Bắc vào ngày 30/1 rằng, Hồ Hâm Vũ đã biến mất trong khuôn viên trường vào tháng 10 năm ngoái. Nhóm máu hiếm của cậu ấy giống với nhóm máu của một quan chức cấp cao trong ĐCSTQ.

Những kết luận của chính quyền Trung Quốc về vụ án Hồ Hâm Vũ không thuyết phục được công chúng và ngày càng làm mất niềm tin của người. Gần đây, hơn 160 người từ Trung Quốc đã cùng đăng một tuyên bố trên trang web thoái ĐCSTQ, còn gọi là Tam thoái.

Họ tuyên bố rằng: “Khi ĐCSTQ thông báo sẽ tổ chức một cuộc họp báo về vụ án Hồ Hâm Vũ (胡鑫宇), nhiều cư dân mạng đã biết rằng cậu bé sẽ bị họ kết luận là tự sát… Quả đúng như dự đoán. Người Trung Quốc đã rất rõ ràng về bản chất của ĐCSTQ, hiện chế độ này đã không còn chút uy tín nào trong mắt người dân Trung Quốc.”

Những người thoái xuất khỏi các tổ chức của ĐCSTQ cũng nói rằng: “ĐCSTQ được duy trì bởi những lời dối trá, và cơ quan ngôn luận của họ không bao giờ nói sự thật. Khi sự thật được tiết lộ cho thế giới, ĐCSTQ sẽ diệt vong.”

“Xét đến các cuộc đàn áp người dân của ĐCSTQ như phong trào sinh viên năm 1989, cuộc đàn áp các học viên Pháp Luân Công kể từ năm 1999, nhiều người vẫn nghĩ rằng đó là các cuộc đàn áp phù hợp với văn hóa đảng, và nhiều người cũng không tin rằng tội ác mổ cướp nội tạng sống của ĐCSTQ đã bị phơi bày. Tuy nhiên, ngày nay bàn tay đen của ĐCSTQ đã mở rộng đến học sinh cấp 2. Nó không liên quan gì đến việc ‘duy trì sự ổn định’ của chế độ này, nhưng nó liên quan đến hàng nghìn hộ gia đình. Ai có thể bảo đảm rằng tội ác này sẽ không xảy ra với con cái của mình, thông đồng với tà ác sẽ chỉ khiến tà ác càng ngày càng lộng hành.”

“Nếu ngày nay ai đó vẫn nói rằng anh ta tin vào đảng và chính phủ, thì hoặc anh ta là một kẻ ngốc thực sự, hoặc anh ta là một tên côn đồ thực sự ở trong băng nhóm với ĐCSTQ. Chúng tôi tuyên bố thoái xuất khỏi ĐCSTQ, một giáo phái xã hội đen. ĐCSTQ nhất định sẽ bị diệt vong.”

Kết luận chính thức của cơ quan điều tra khơi dậy sự bất mãn của công chúng.

Chuyên gia điều tra tội phạm Trung Quốc, Hồ Chí Cường (Hu Zhiqiang/胡志强), chỉ ra rằng việc thi thể bị treo trong khu rừng ngay gần trường học của cậu bé mà nhiều chó nghiệp vụ khám xét trước đó không tìm thấy thì là chuyện rất kỳ lạ. Theo phân tích của ông, trạng thái treo cổ của thi thể sẽ không kéo dài được, rất có thể thi thể cậu bé chỉ mới xuất hiện gần đây.

Hà Bình (He Ping/何平) từ tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Human Rights Defenders tin rằng, quá trình điều tra của cảnh sát địa phương, và công tác xử lý, quan hệ công chúng của nhà trường cùng lời khai mâu thuẫn của những người liên quan đã khiến dư luận vô cùng bất bình, nghi ngờ.

Ông Trương (Zhang), một công dân Giang Tây, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với NTDTV rằng, ĐCSTQ chưa bao giờ nói sự thật với người dân. Ông nói rằng: “Trung Quốc là một quốc gia không có luật pháp. Cái gọi là luật pháp là do ĐCSTQ làm ra, họ chưa bao giờ nói sự thật, kể cả những gì họ đã làm. Người dân tự do có cơ hội để tranh luận. Chúng ta có gì?.. Khi chúng ta sống dưới một chế độ như thế này.”

Phóng viên Trương Thục Linh (Zhang Shuling/张淑伶) của Thông tấn xã Trung ương Đài Loan (CNA) đã viết một bài báo chỉ ra rằng, vụ việc ‘người phụ nữ xích sắt’ ở Từ Châu bị buôn bán và bị ngược đãi, cùng vụ án của Hồ Hâm Vũ đã khiến dư luận Trung Quốc sục sôi, công chúng tỏ ra rất mất lòng tin vào chính phủ Trung Quốc. Thông lệ dối trá, quan liêu của ĐCSTQ về mọi vấn đề xã hội khiến dư luận bức xúc. Đặc biệt, tội ác mổ cướp nội tạng, và hoạt động hộp đen buôn bán nội tạng của chính phủ Trung Quốc buộc người dân Trung Quốc phải đối đãi, xử lý các sự việc một cách thông thái, tỉnh táo như thám tử lừng danh hư cấu Sherlock Holmes.

Có thể bạn quan tâm: